image7 602w291h

Còn Bao Nhiêu Ngày Nữa Đến Tết Nguyên Đán?

Đại dịch Covid 19 đã khiến Việt Nam trải qua 1 năm đầy biến động với rất nhiều thay đổi. Trong đó, kinh tế bị tê liệt, phong tỏa và giới hạn đi lại kéo dài khiến rất nhiều người cảm thấy mệt mỏi. Có lẽ chính vì điều này, còn bao nhiêu ngày nữa đến Tết Nguyên đán 2022 trở thành niềm mong mỏi của nhiều người. Ai cũng mong cầu một năm mới đến, tiễn biệt mọi năm cũ qua đi, đồng thời có được những đổi thay mới để bắt đầu một năm nhiều thành công, tràn đầy sức khỏe.

Còn bao nhiêu ngày nữa đến Tết Nguyên Đán?

Với người Việt, Tết Nguyên đán là một ngày lễ cổ truyền đặc biệt quan trọng và nhiều ý nghĩa. Có thể nói, đó là ngày lễ dân gian lớn nhất trong năm, là dịp để mọi người đi xa quay trở về gia đình, quây quần trong bữa cơm năm mới và cùng mong cầu một năm thuận buồm xuôi gió, hanh thông sự nghiệp, đẹp tròn gia đạo.

Chính vì vậy, hàng năm, còn bao nhiêu ngày nữa sẽ đến Tết không chỉ là niềm mong mỏi của những đứa trẻ, khi mà năm mới được mặc nhiều đồ mới, được ăn ngon, được vui chơi, không cần đi học. Với người trưởng thành, bao giờ đến Tết cũng luôn là nỗi háo hức chờ mong.

Còn bao nhiêu ngày nữa đến Tết Nguyên đán

Năm nay, đại dịch Covid khiến con đường về quê xa ngái với rất nhiều người. Thế nhưng, còn bao nhiêu ngày nữa đến Tết Nguyên đán 2022 luôn là một câu hỏi thắc mắc lớn. Ngày Tết cổ truyền 2022 ghi dấu cho 1 năm đầy dịch bệnh, lắm đau buồn sẽ chấm dứt, kỳ vọng mở ra một năm mới đầy sức khỏe yên vui cũng như tái tạo lại nền kinh tế đang kiệt quệ.

Hôm nay, ngày 25/10/2021, cũng tức là ngày 20/9 âm lịch. Như vậy, còn đúng 98 ngày nữa sẽ đến ngày 1/1/2022 âm lịch. Đây cũng là cột mốc của Tết Nguyên đán 2022.

Tết Nguyên đán 2022 là năm con gì?

Năm nay, 2021, tính năm âm lịch là năm Tân Sửu. Theo can chi, âm lịch của người Việt gồm 10 can và 12 chi. 12 chi này được đại diện bằng các linh vật. Sửu là con trâu, đứng vị trí thứ 2 trong 12 con giáp. Đến năm 2022, chúng ta sẽ bước qua năm linh vật của con Hổ – Dần. Năm 2022 âm lịch sẽ là năm Nhâm Dần.

Còn bao nhiêu ngày nữa đến Tết Nguyên đán

Tết dương lịch 2022 còn bao nhiêu ngày nữa sẽ đến?

Đồng thời với băn khoăn còn bao nhiêu ngày nữa đến Tết Nguyên đán 2022 là thắc mắc bao nhiêu ngày nữa sẽ đến năm 2022 dương lịch. Lấy cột mốc từ ngày hôm nay là 25 tháng 10. Còn 3 tháng, trong đó tháng 10 – 12 có 31 ngày. Tháng 11 có 30 ngày, cộng lại thì còn đúng 68 ngày nữa sẽ đến Tết dương lịch. Có nghĩa còn 68 ngày nữa, chúng ta sẽ bước sang ngày 1/1/2022, năm mới của toàn thế giới.

Có thể dễ dàng nhận ra được, Tết dương lịch năm nay sẽ đến trước Tết âm lịch đúng 1 tháng – 30 ngày. Như vậy, ngày 1/1/2022 âm lịch sẽ tương ứng với ngày 1/2/2022 dương lịch.

Phong tục, lễ hội, sự kiện thường được tổ chức

Dọn nhà đón Tết năm mới

Dọn nhà là việc làm diễn ra thường xuyên, tuy nhiên dọn nhà đón năm mới luôn mang âm hưởng khác với một bầu không khí cũng khác hẳn.

Người Á Đông nói chung và người Việt nói riêng rất tin tưởng vào phong thủy. Năm mới, mọi thứ cũng đều phải mới sạch tinh tươm. Người ta tin rằng, một căn nhà sạch sẽ sẽ là nhân tố quan trọng để có thể đón tài lộc vào. Trong 1 năm, nhà có nhiều bụi bẩn, có những đồ cũ không dùng đến hoặc cần thay mới. Thường thì cả gia đình sẽ cùng sắp xếp một ngày để dọn dẹp, giặt giũ, phơi phóng. Những nhà xưởng, doanh nghiệp, văn phòng thì thường thuê dịch vụ vệ sinh công nghiệp để hỗ trợ.

Phong tục mọi nhà làm lễ cúng ông Táo, đưa về trời

Lễ cúng ông Táo là một đại lễ quan trọng của người Việt trước thềm năm mới. Vào ngày 23 tháng Chạp (tháng 12), nhà nhà người người làm lễ đưa ông Táo về trời, mong mỏi ông Táo sẽ thay mặt gia chủ trình báo với Ngọc Hoàng tình hình kinh tế, gia đạo trong năm qua và đón nhận các phúc phần trong năm mới.

Còn bao nhiêu ngày nữa đến Tết Nguyên đán

Mua sắm, đi chợ Tết, làm bánh mứt truyền thống

Mua sắm, đi chợ Tết, làm bánh mứt Tết, nấu bánh chưng trở thành một điểm nhấn văn hóa đặc sắc dịp Tết của người Việt. Những gian chợ Tết đầy sắc màu người người nô nức. Trên mặt ai cũng rạng rỡ tươi cười. Mọi người mua bán trong không khí sôi nổi khẩn trương để chuẩn bị cho một cái Tết thật đủ đầy ấm áp.

Chơi hoa dịp Tết

Chơi hoa là một thú tao nhã dịp Tết Nguyên đán của người Việt. Dù giàu hay nghèo, mỗi gia đình đều cố gắng có những chậu hoa tươi xinh đẹp để trang hoàng nhà cửa. Hoa tươi mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp dịp năm mới, nó tô điểm cho nhà cửa thêm phần tươi đẹp, lại cũng mang ý nghĩa thu hút tài lộc dồi dào.

Còn bao nhiêu ngày nữa đến Tết Nguyên đán

Ngày Tết cũng trùng với thời điểm mùa xuân trong năm. Giai đoạn này, cây cối đâm chồi nảy lộc, trăm hoa đua nở khắp nơi. Vì vậy, đây cũng là dịp để mọi người có thể bày biện và chưng diện cho căn nhà của mình với những loại hoa đủ sắc màu.

Tảo mộ ông bà tổ tiên

Phong tục tảo mộ năm mới là một truyền thống uống nước nhớ nguồn của người Việt. Truyền thống này giúp con cháu tưởng nhớ về ông bà đã khuất, thể hiện tấm lòng thơm thảo. Người Việt quan niệm người sống cũng như người chết, thế giới bên này và thế giới bên kia đều có những cuộc sống riêng.

Vào dịp năm mới, mọi người tảo mộ, dọn sạch cỏ rác trên mộ, thắp hương, chưng hoa, mời ông bà tổ tiên về ăn Tết cùng con cháu và đốt vàng mã gồm tiền vàng, quần áo để ông bà sắm sửa và có cuộc sống tươm tất ở thế giới bên kia.

Xông đất đầu năm – Sự kiện quan trọng còn bao nhiêu ngày nữa đến Tết Nguyên đán 2022!

Đây cũng là một phong tục thú vị mang đậm bản sắc truyền thống của ngày Tết Việt Nam. Vào ngày mùng 1, thường là buổi sáng, người khách đầu tiên vào nhà sẽ được gọi là người xông đất. Họ sẽ được gia chủ tiếp đãi chu đáo nhất vì đó là người mang may mắn đến cho cả năm.

Còn bao nhiêu ngày nữa đến Tết Nguyên đán

Cũng vì điều này, nhiều gia đình thường chọn những người hạp tuổi mình trong số anh em bà con, bạn bè, đối tác… để nhờ xông đất. Mục đích cuối cùng cũng là vì mong muốn sự tương hợp này có thể mang lại những điều thuận lợi nhất trong 365 ngày còn lại.

Khai trương, Xuất hành đầu năm

Phong tục xuất hành đầu năm đặc biệt quan trọng. Nhất là với những người là ăn kinh doanh. Người ta tin rằng, chọn được ngày tốt xuất hành, khai trương sẽ giúp cả năm làm ăn thuận lợi, cầu được ước thấy.

Đi lễ chùa, đi xin chữ đầu năm

Một truyền thống đẹp của người Việt vào dịp Tết chính là đi lễ chùa và đi xin chữ đầu năm. Từ mùng 1 Tết, nhiều người đã đi chùa để xin lộc, để cầu bình an, sức khỏe. Ai cũng nô nức tìm hiểu còn bao nhiêu ngày nữa để đến Tết Nguyên đán 2022 để sắp xếp công việc và đi lễ chùa.

Còn bao nhiêu ngày nữa đến Tết Nguyên đán

Trong chùa cũng có những thầy thư pháp chuyên cho chữ đầu năm. Những chữ được xin dịp năm mới thường là các chữ như :Nhân, Hiếu, Lễ, Lộc, Phúc, Thọ, Trí, Tín… Tùy vào mỗi người muốn xin chữ gì, các thầy thư pháp sẽ cho chữ đó, hoặc là các câu đối, các câu ca dao tục ngữ hay cũng được ưa chuộng trong dịp này.

Thế giới có ăn Tết Nguyên đán như người Việt không?

Bên cạnh vấn đề còn bao nhiêu ngày nữa đến Tết Nguyên đán, một thắc mắc chung của nhiều người nữa là có phải chỉ có Việt Nam là ăn Tết âm lịch hay không.

Toàn thế giới hiện nay, gần như chỉ có châu Á là ăn Tết cổ truyền Nguyên đán. Ngoài Việt Nam, có rất nhiều nước cũng tổ chức Tết truyền thống như Trung Quốc, Thái Lan, Ấn Độ, Singapore, Hàn Quốc, Mông Cổ, Đài Loan…

Còn bao nhiêu ngày nữa đến Tết Nguyên đán

Như vậy, chúng ta không hề lạc lõng với thế giới. Mặc dù các nước châu Âu đều ăn Tết dương lịch, nhưng Tết âm lịch của người Việt không chỉ đơn thuần là kỳ nghỉ lễ dài ngày. Nó là truyền thống, là văn hóa, là phong tục tập quán từ ngàn xưa với rất nhiều nghi lễ văn hóa độc đáo. Chính vì vậy, du khách nước ngoài cũng rất thích đến Việt Nam vào dịp Tết cổ truyền. Nó đã trở thành một nhân tố đặc sắc để kích cầu du lịch.

Câu hỏi thường gặp

Sau đây là những câu hỏi thường gặp xoay quanh còn bao nhiêu ngày nữa đến Tết Nguyên đán 2022.

Kết luận

Chỉ chưa đến 100 ngày nữa, Tết Nguyên đán 2022 đã đến. Khoảng thời gian này là giai đoạn nước rút để chúng ta có thể hoàn thiện những dự định, kế hoạch dang dở của mình trong năm 2021. Tin chắc rằng, sau khi biết được còn bao nhiêu ngày nữa đến Tết Nguyên đán 2022.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *