image2 602w316h

Khách Quan Là Gì?

Khách quan là thuật ngữ xuất hiện nhiều trong cuộc sống hàng ngày. Nó được sử dụng trong nhiều hoàn cảnh với nhiều ý nghĩa khác nhau. Vậy khách quan là gì? Tính khách quan có ưu điểm gì trong cuộc sống? Khách quan có khác biệt gì so với chủ quan? Tham khảo chia sẻ dưới đây để tìm câu trả lời cho những thắc mắc trên.

Khách Quan Là Gì

Khái niệm khách quan

Khái niệm, ý nghĩa của thuật ngữ “khách quan” tương đối đa dạng, có thể kể đến như:

 • Là những sự việc xảy ra ngoài tầm kiểm soát hoặc mong muốn của bạn.
 • Là đánh giá, nhìn nhận vấn đề theo thực tế mà không thiên vị bất kỳ ai. Đồng nghĩa với việc không có yếu tố nào khác tác động đến quyết định cuối cùng của bạn.
 • Là sự phát triển của hiện tượng mà không chịu sự ảnh hưởng của con người.
 • Là thuật ngữ có ý nghĩa rằng con người phải luôn tôn trọng sự thật, phải dựa vào thực tế khách quan.

Khái niệm chủ quan

Cũng tương tự như khách quan, thuật ngữ “chủ quan” có thể hiểu theo nhiều nghĩa như:

 • Là những sự việc xảy ra trong tầm kiểm soát và ý muốn của bạn.
 • Là thuật ngữ dùng để chỉ 1 người làm việc sơ sài, không cẩn thận mặc dù đã đoán trước kết quả.
 • Là nhìn nhận mọi việc theo ý nghĩ, quan điểm của bản thân.

Tính khách quan có tính chất gì?

Tính chất có thể nhận thấy rõ ràng nhất trong tính khách quan chính là độc lập. Sở dĩ, khách quan có tính chất này bởi nó không bị ảnh hưởng bởi bất cứ yếu tố nào khác. Do đó, người ta thường nói: Sự phát triển của mọi sự vật hay hiện tượng đều là khách quan.

Khách Quan Là Gì

Tuy nhiên, nếu tính khách quan được đánh giá trên quan điểm của 1 người thì nó cũng chỉ có tính chất tương đối. Bởi sự khách quan này không thể đánh giá theo 1 thước đo cụ thể nên những nhận xét khách quan chưa hẳn đã phản ánh chính xác về sự vật, hiện tượng.

Bên cạnh đó, tính khách quan của hiện tượng luôn luôn phát triển. Mỗi người sẽ có đánh giá khác nhau về hiện tượng đó. Vì vậy, tính khách quan rất đa dạng và phong phú.

Tìm hiểu bản chất của khách quan, chủ quan

Có thể nói, khách quan và chủ quan là 2 thuật ngữ hoàn toàn đối lập nhau. Nếu như tính chủ quan là cách nhìn nhận vấn đề theo nhận định của bản thân, thường có sự thiên vị hoặc không quyết đoán thì khách quan là cách nhìn nhận theo đúng thực tế, không có sự thiên vị.

Chúng ta có thể phân biệt ý nghĩa của 2 cụm từ trên thông qua ví dụ dưới đây:

Bạn nằm trong danh sách ban giám khảo của cuộc thi trong trường học. Trong cuộc thi này, mỗi lớp sẽ tham gia 1 tiết mục. Vòng chung kết của cuộc thi có 5 tiết mục và trong đó có tiết mục của lớp bạn.

Khi đó, nếu bạn là người đánh giá theo hướng khách quan, không thiên vị thì bạn sẽ không chấm điểm cao cho tiết mục của lớp bạn chỉ vì bạn là thành viên của lớp. Còn nếu bạn đánh giá theo hướng chủ quan thì bạn sẽ luôn đánh giá cao tiết mục của lớp mình. Hoặc nếu trong quá trình biểu diễn, lớp bạn có 1 số lỗi nhỏ, bạn có thể bỏ qua còn đối với các lớp khác có lỗi tương tự thì bạn lại trừ điểm.

Từ ví dụ trên, chúng ta có thể hiểu rõ hơn về bản chất của 2 thuật ngữ khách quan và chủ quan. Khi bạn xử lý hoặc nhìn nhận vấn đề dựa trên quan điểm hay cái tôi của riêng bạn mà không xem xét ý kiến của mọi người thì đó là chủ quan. Ngược lại, bạn biết cách lắng nghe ý kiến để chọn lọc và đưa ra quyết định mà không thiên vị thì đó là khách quan.

Khách Quan Là Gì

Tính khách quan có ưu điểm gì trong cuộc sống?

Tính khách quan có nhiều ưu điểm, lợi thế trong cuộc sống. Bởi có nhiều vấn đề phải dựa vào yếu tố khách quan để đánh giá, giải quyết như:

 • Đánh giá sự vật, hiện tượng dựa vào tính khách quan để có kết luận tổng quan nhất.
 • Sử dụng tính khách quan khi giải quyết mâu thuẫn, tranh chấp.
 • Sử dụng yếu tố khách quan khi quyết định những vấn đề quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của bản thân.
 • Đánh giá, nhìn nhận vấn đề xảy ra 1 cách bất ngờ.

Qua đó, chúng ta nhận thấy tính khách quan giúp con người nhìn nhận vấn đề, sự vật, hiện tượng 1 cách tổng thể, không thiên vị. Chúng giúp cuộc sống của chúng ta dễ chịu hơn khi không bị ràng buộc với ý kiến hay suy nghĩ của người khác. Tuy nhiên, trên thực tế, tính khách quan vẫn còn tồn tại 1 số nhược điểm, nó có thể khiến bạn bị lu mờ, kém nổi bật khi bạn chỉ sử dụng tính khách quan trong mọi việc.

Nhìn chung, chủ quan hay khách quan đều có ưu và nhược điểm. Bên cạnh đó, cuộc sống có vô vàn hoàn cảnh, muôn vàn sắc thái khác nhau, do đó, điều quan trọng là bạn cần linh động để lựa chọn cách giải quyết phù hợp.

Bài viết trên đây của New Rich đã giải thích khái niệm khách quan là gì, chủ quan là gì và sự khác biệt của 2 cụm từ này. Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn có cái nhìn tổng quan để đánh giá chính xác về vấn đề này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *