Hướng dẫn viết và đọc số la mã sao cho đúng - QuanTriMang.com

1 Thế Kỷ Bằng Bao Nhiêu Năm?

1 thế kỷ bằng bao nhiêu năm là một câu hỏi khá quan thuộc liên quan đến mốc thời gian của nhiều người. Tìm hiểu phần giải đáp ngay bài viết bên dưới!

Trái Đất quay theo vòng quay quỹ đạo của thời gian và để xác định các khoảng thời gian theo các đơn vị khác nhau thì người ta chia thành các đơn vị lớn nhỏ khác nhau như giây, phút, ngày, tháng, năm, thập kỷ, thế kỷ, thiên niên kỷ,…Và thế kỷ, thiên niên kỷ đều là những từ dùng để chỉ một mốc thời gian dài. Vậy mọi người có biết chính xác 1 thế kỷ bằng bao nhiêu năm hay không? Nếu chưa rõ thì đừng bỏ qua phần thông tin dưới đây của chúng tôi nhé!

1 thế kỷ bằng bao nhiêu năm?

Theo quy ước của lịch Gregory (Lịch Dương Lịch) thì 1 thế kỷ bằng 100 năm, đây cũng là định nghĩa của từ “thế kỷ” và giải đáp cho thắc mắc 1 thế kỷ bằng bao nhiêu năm. Vậy thế kỷ thứ I sẽ bắt đầu từ ngày 01 – tháng 01 – năm 01 cho đến ngày 31 – tháng 12 – năm 100. Cũng tương tự vậy, thế kỷ thứ II sẽ bắt đầu từ ngày 01 – tháng 01 – năm 02 đến đến ngày 31 – tháng 12 – năm 200 và cứ như thế để tính.

1 thế kỷ bằng bao nhiêu năm, tháng, ngày? Một thế kỷ có mấy thập kỷ

Thế kỷ thứ I trước Công nguyên (TCN) được tính từ năm 100 TCN đến năm 1 TCN. Vì vậy, mọi người cần hiểu rõ là không có “thế kỷ 0” chuyển tiếp giữa thế kỷ thứ 1 TCN và thế kỷ I. Người ta suy ra được cách tính thế kỷ N là khoảng thời gian: từ năm 100 x (N-99) đến năm 100 x N.

Cách ghi thế kỷ trong tiếng Việt

Trong tiếng Việt, để ghi chú thế kỷ thì người ta thường ký hiệu bằng các chữ số La Mã , ví dụ “thế kỷ 20” được viết là thế kỷ XX. Và để ghi nhớ chính xác cách viết thế kỷ này, bạn cần biết được 7 chữ số cơ bản trong dãy chữ số La Mã cơ bản. Từ đó có thể dễ dàng biết được cách viết cho chữ số bạn cần theo đúng nguyên tắc. Cụ thể 7 chữ số đó là:

 • I = 1;
 • V = 5;
 • X = 10;
 • L = 50;
 • C = 100;
 • D = 500;
 • M = 1000;

Về cơ bản, các chữ số I, X, C, M, sẽ không được phép lặp lại quá 3 lần trên một con số; còn các chữ số V, L, D chỉ được xuất hiện một lần duy nhất. Nếu phải viết các số không có số La Mã tượng trưng sẵn thì buộc bạn phải biết cách ghép các số lại theo nguyên tắc phải cộng, trái trừ.

Hướng dẫn viết và đọc số la mã sao cho đúng - QuanTriMang.com

Ví dụ:

 • Thế kỷ thứ nhất – thế kỷ I; thế kỷ thứ 10 – thế kỷ X
 • Thế kỷ thứ 6 – thế kỷ VI, thế kỷ thứ 8 – thế kỷ VIII (tức là V cộng cho III bên phải thành 8); nhưng thế kỷ thứ 9 không được viết là thế kỷ VIIII vì I không được lặp lại đến lần thứ 4, mà phải viết là IX (tức là X trừ cho I bên trái thành 9).

Mối liên hệ giữa thập kỷ, thế kỷ và thiên niên kỷ

Thập kỷ, thế kỷ và thiên niên kỷ đều là những từ ngữ mà người ta sử dụng để chỉ một khoảng thời gian nhiều năm thay vì gọi tên chính xác số năm đó. Trong đó, thập kỷ đại diện cho mốc thời gian mỗi 10 năm, hay còn gọi là thập niên. Mọi người có thể nghe qua những cụm từ như “tuyển tập bài hát thập niên 60” hoặc “phong cách thiết kế thập niên 80” của thế kỷ trước như một cách ám thị khoảng thời gian biểu trưng đó nhưng không nhớ được chính xác là năm nào. Theo cách nói này, thập niên 60 sẽ là khoảng thời gian từ năm 1960 – 1969 và thập niên 80 sẽ là khoảng thời gian từ năm 1980 – 1989 của thế kỷ XX. Còn thiên niên kỷ là khoảng thời gian rất dài, được tính bằng 1000 năm.

Thập niên, thập kỷ, thiên niên kỷ | Tạp chí Tuyên giáo

Vậy mối liên hệ giữa thập kỷ, thế kỷ và thiên niên kỷ sẽ là:

 • 1 thập kỷ = 10 năm;
 • 1 thế kỷ = 10 thập kỷ = 100 năm;
 • 1 thiên niên kỷ = 10 thế kỷ = 1000 năm.

Thế kỷ XXI bắt đầu và kết thúc vào năm nào?

Như cách tính theo lịch Gregory đã được đề cập ở trên, thế kỷ 21 bắt đầu từ ngày 01 tháng 01 năm 2001 và kết thúc vào ngày 31 tháng 12 năm 2100.

Với sự phát triển của khoa học, công nghệ hiện đại ngày nay thì thế kỷ XXI được xem là một kỷ nguyên mới đánh dấu sự tiến bộ vượt bậc của loài người trong các ngành công nghiệp sản xuất, chế tạo nói chung. Tuy nhiên, Liên Hợp Quốc đã dự báo rằng đây cũng là khoảng thời điểm xuất hiện sự già hóa dân số trên tất cả các quốc gia và vùng lãnh thổ khắp thế giới với tốc độ khác nhau. Tại Việt Nam, dân số toàn quốc được dự đoán sẽ tiếp tục gia tăng cho đến khoảng giữa thế kỷ XXI, tức là năm 2050. Trong đó, các nhà nghiên cứu tỷ lệ dân số nước ta cho biết số lượng dân số già với những người trên 60 tuổi sẽ vượt quá số lượng người trẻ dưới 14 tuổi vào khoảng 1/3 đầu thế kỷ XXI, có nghĩa là trong khoảng những năm 2030 – 2032.

1 Thế Kỷ Bằng Bao Nhiêu Năm, Thập Niên, Thập Kỷ, Thiên Niên Kỷ - c-n.vn

Hy vọng với những thông tin liên quan đến thế kỷ trên đây của team New Rich đã giúp bạn giải đáp được cho câu hỏi 1 thế kỷ bằng bao nhiêu năm. Qua đó có thể tính toán chính xác nhất các mốc thời gian mà bạn cần.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *