image3 602w339h

Cách Tính Lương Hưu

Người lao động chỉ cần đảm bảo đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) đầy đủ theo quy định thì sẽ được hưởng chế độ lương hưu theo các quy định hiện hành. Cách tính lương hưu được căn cứ theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, điều 56. Chi tiết cách tính này như thế nào, chúng tôi sẽ cập nhật ngay sau đây.

Nếu người lao động đóng đủ 20 năm bảo hiểm xã hội, cách tính lương hưu sẽ là 45% và tăng 2% mỗi năm, tối đa mức được hưởng sẽ là 75%.

Cách tính lương hưu với các trường hợp tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc

Người tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc mặc định sẽ được tính lương hưu theo cách tính cụ thể sau:

Lương hưu mỗi tháng = % hưởng lương hưu hàng tháng x Trung bình mức đóng BHXH

Mức này sẽ có sự khác nhau giữa lao động nam và nữ, kèm một số điều kiện đi kèm khác:

Với lao động nam

Nếu thời điểm nghỉ hưu là năm 2021: Lao động nam đóng đủ 19 năm sẽ được hưởng mức 45%. Nếu nghỉ hưu từ năm 2022 trở đi thì đóng đủ 20 năm mới được hưởng 45%.

Ngoài mức 19 năm này, thì cứ mỗi năm dư ra sẽ được tính thêm 2%. Mức % hưởng lương hưu hàng tháng tối đa sẽ là 75%.

Cách Tính Lương Hưu

Ví dụ:

Ông A tham gia bảo hiểm xã hội được 30 năm tính đến 2021 và nghỉ hưu. Lúc này, ông có 19 năm được hưởng 45% và 11 năm được hưởng thêm: 11×2% = 22%.

Như vậy, tổng tỷ lệ lương hưu ông được nhận sẽ là 45% + 22% = 67%.

Nếu trung bình mỗi tháng, ông đóng bảo hiểm xã hội 8 triệu. Vậy mức lương hưu ông nhận được là: 67% x 8.000.000 = 5.3600.000đ.

Với lao động nữ

Lao động nữ có tuổi nghỉ hưu ngắn hơn, đồng nghĩa tuổi lao động cũng ngắn hơn. Chính vì vậy, các điều kiện hưởng lương hưu cũng sẽ khác so với lao động nam.

Với lao động nữ, chỉ cần đóng đủ 15 năm thì sẽ được hưởng 45%. Sau đó cứ mỗi 1 năm dư ra cũng được tính thêm 2%, mức hưởng tối đa cũng là 75%.

Cách Tính Lương Hưu

Ví dụ như:

Bà B năm 2021 nghỉ hưu. Bà tham gia BHXH bắt buộc được 20 năm. Như vậy, 15 năm được tính 45%. 5 năm còn lại được tính thêm 5 x 2% = 10%. Tổng mức tỷ lệ mà bà B nhận được là 45 + 10 = 55%. Nếu trung bình mỗi tháng bà B đóng 5 triệu tiền bảo hiểm thì mức lương hưu nhận được sẽ là 55% x 8 triệu = 4.440.000đ

Cách tính lương hưu với các trường hợp tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện

Bên cạnh hình thức đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc thì bảo hiểm xã hội tự nguyện cũng đang rất phát triển. Ngày nay, nhà nước khuyến khích người dân tham gia BHXH tự nguyện để đảm bảo các quyền lợi hưu trí sau này.

Cách Tính Lương Hưu

Trường hợp tính bảo hiểm này cũng tương tự như cách tính của BHXH bắt buộc. Trong từng trường hợp nam và nữ cũng có cách tính như nhau. Chỉ cần đáp ứng đủ các điều kiện hưởng lương hưu về độ tuổi và thời gian tham gia BHXH như quy định là sẽ nhận được các chính sách lương hưu tương ứng.

Các quy định mới cập nhật 2024 về độ tuổi nghỉ hưu

Bên cạnh cách tính lương hưu, các quy định về độ tuổi nghỉ hưu cũng rất quan trọng. Theo quy định của Bộ Luật Lao động Thương binh và Xã hội, độ tuổi nghỉ hưu có sự khác biệt giữa nam và nữ:

  • Nam: 60 tuổi 3 tháng với lao động Nam
  • Nữ: 55 tuổi 4 tháng với lao động nữ.
  • Tham gia bảo hiểm xã hội dù là bắt buộc hay tự nguyện thì cũng phải đủ 20 năm mới được hưởng lương hưu. Cứ mỗi năm dôi ra sẽ được tính thêm 2%.

Trường hợp nhận trợ cấp 1 lần khi nghỉ hưu

Ngoài lương hưu được nhận hàng tháng, người lao động còn có thể nhận trợ cấp lương hưu một lần duy nhất.

Mức trợ cấp 1 lần được tính theo năm đóng bảo hiểm xã hội. Tỷ lệ hưởng lương hưu tối đa 75%. Cứ mỗi năm ngoài số năm tương ứng (20 năm) thì sẽ được tính thêm 0.5%. Nếu tháng lẻ, thời gian từ 1- 6 tháng được tính là nửa năm. Thời gian từ 7 – 11 tháng được tính là 1 năm.

Cách Tính Lương Hưu

Tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện: Nên hay không?

Nắm được cách tính lương hưu, chắc chắn bạn đã có thể biết được có nên tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện không.

Có thể thấy được, BHXH mang đến rất nhiều lợi ích. Quyền lợi lương hưu là một quyền lợi rất thiết thực và cơ bản của chương trình này. Ngoài ra, người lao động tham gia BHXH còn được nhận nhiều quyền lợi khác như sinh đẻ, đau ốm, hiếu hỉ, phẫu thuật, chăm sóc y tế,… Tùy vào từng chương trình cũng như quy định chính sách, mức nhận được cũng sẽ có sự khác biệt tương ứng.

Trên đây là những thông tin mới nhất về cách tính lương hưu chính xác nhất hiện nay. Hy vọng rằng, các thông tin này sẽ hữu ích với những ai đang học kế toán hoặc sắp về hưu. Với các bạn trẻ muốn tham gia BHXH, đây cũng là một thông tin hữu ích để có thể đưa ra được lựa chọn có nên tham gia các chương trình BHXH hay không. New Rich chúc các bạn có được lựa chọn chuẩn xác và có được những quyền lợi tối ưu nhất từ bảo hiểm xã hội.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *