Hướng dẫn cách tính lương, phụ cấp từ ngày 1/7/2020

Cách Tính Lương

Vấn đề lương thưởng nói chung là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến người sử dụng lao động và người lao động. Chế độ lương tốt có thể giúp doanh nghiệp giữ chân những nhân tố tài năng, đồng thời giúp gia tăng năng suất làm việc của nhân viên. Tuy nhiên, người lao động cũng cần chủ động tìm hiểu cách tính lương cơ bản để đánh giá mức lương với mặt bằng chung. Bài viết dưới đây của New Rich sẽ cung cấp một số thông tin xoay quanh chủ đề này, mời mọi người cùng tham khảo.

Các hình thức trả lương và cách tính lương ai cũng phải biết

Các hình thức thanh toán lương cho người lao động

Trả lương theo thời gian làm việc

Cách tính lương theo thời gian làm việc của nhân viên có thể là theo giờ, ngày, tuần hoặc tháng. Thông thường, nếu là các công việc chính thức thì sẽ được trả lương theo tháng. Có 2 cách tính lương tháng phổ biến được nhiều doanh nghiệp sử dụng như sau:

Cách 1

cach tinh luong 1

Trong đó ngày công chuẩn là số ngày công chính thức của tháng (ngày công hành chính), ví dụ như công ty quy định là làm từ T2 – T6 và nghỉ T7-CN vậy thì trong tháng đó sẽ có 22 ngày làm chính thức, tức là ngày công hành chính. Với cách tính lương như thế này thì người lao động sẽ không quá thắc mắc về lương của mình do số tiền trừ cho mỗi ngày công không lương là cố định, tức là nghỉ bao nhiêu ngày thì sẽ bị trừ bấy nhiêu còn đi làm đủ ngày thì hưởng mức lương đủ như bình thường.

Cách 2

cach tinh luong 2

Với công thức này, lương tháng sẽ không phải là một con số cố định vì ngày công chuẩn hàng tháng là khác nhau, có thể là 24, 26 hoặc 27 ngày. Do vậy, người lao động nên cân nhắc nghỉ phép không lương tháng nào là hợp lý nhất nếu không có việc bận. Đồng thời, nếu doanh nghiệp chọn cách tính lương này thì cũng phải chịu ảnh hưởng phần nào đến năng suất kinh doanh nếu người lao động chọn nghỉ vào tháng có nhiều ngày công xin nghỉ phép.

Lương tháng thứ 13 là gì? Cách tính lương tháng 13 chi tiết từ A-Z | Tạo CV  Online, Tìm Việc Làm Nhanh - Tuyển Dụng Hiệu Quả Miễn Phí

Trả lương theo doanh số

Đây là hình thức trả lương dựa vào doanh số mà cá nhân/tập thể nhân viên cố gắng hoàn thành mục tiêu đạt được dựa trên chính sách lương thưởng của công ty. Cách tính lương này thường được áp dụng cho nhân viên kinh doanh, nhân viên bán hàng nói chung.

Trả lương khoán

Đây là một cách trả lương cho người lao động sau khi họ hoàn thành một khối lượng công việc được giao (đúng thời gian và chất lượng nghiệm thu). Trong trường hợp này, các doanh nghiệp sẽ chủ động sử dụng hợp đồng lao động giao khoán để làm việc với người lao động. Sau khi cả 2 bên thống nhất về các điều khoản trong hợp đồng mới bắt đầu thực hiện công việc.

Lương khoán = Mức lương khoán x tỷ lệ % hoàn thành công việc

Trả lương theo sản phẩm

Cách tính lương theo số lượng sản phẩm và chất lượng làm ra được hiểu là hình thức trả lương theo sản phẩm. Điều này có nghĩa là nếu người lao động muốn được trả một mức lương càng cao thì phải làm ra được nhiều sản phẩm. Từ đó có thể khuyến khích nâng cao năng suất lao động của cả dây chuyền.

Lương theo sản phẩm = Số lượng sản phẩm x Đơn giá lương/sản phẩm

Cách tính lương nghỉ việc và các ngày Lễ, Tết

  • Tiền lương nghỉ việc: trong trường hợp người lao động chấm dứt hợp đồng đơn phương thì công ty sẽ không chịu trách nhiệm chi trả khoản còn lại. Còn nếu như doanh nghiệp có lỗi vi phạm hợp đồng thì người lao động sẽ được chi trả lương theo mức quy định.
  • Tiền thưởng cho các ngày nghỉ Lễ, Tết: tại điều 113 Bộ Luật Lao động, người lao động làm việc đủ 12 tháng trong một năm sẽ được hưởng chế độ nghỉ phép có lương từ 6-12 ngày (tùy vào doanh nghiệp cũng như tính chất công việc). Một số ngày lễ có thể kể đến là: Tết Dương lịch, Tết Nguyên Đán, Lễ 30/4 – 1/5, Quốc Khánh, Giỗ Tổ Hùng Vương. Bên cạnh đó, tại điều 113 Bộ Luật Lao động cũng có quy định những ngày nghỉ có việc riêng nhưng vẫn được hưởng lương đầy đủ như kết hôn (3 ngày); con đẻ, con nuôi kết hôn (1 ngày); Cha mẹ ruột, cha mẹ nuôi, con ruột, con nuôi, cha mẹ ruột, cha mẹ nuôi của vợ/chồng mất (3 ngày).
Hướng dẫn cách tính lương, phụ cấp từ ngày 1/7/2020

Nguyên tắc trả lương cho người lao động

Về kỳ hạn lương, người lao động sẽ được trả lương sau giờ, ngày, tuần, tháng làm việc theo thỏa thuận hợp đồng cho những ai làm việc lương tính theo thời gian. Còn đối với người lao động hưởng lương theo sản phẩm, lương khoán thì sẽ thời điểm trả lương sẽ được 2 bên thỏa thuận trước.

Về cách trả lương, người lao động có thể được nhận tiền mặt trực tiếp hoặc trả qua thẻ ngân hàng từ đơn vị sử dụng lao động. Tùy như doanh nghiệp đã trao đổi trước với người lao động mà thời gian trả chậm cần phải được 2 bên thông qua, đảm bảo lợi ích hợp pháp cho cả 2.

Hướng dẫn cách tính lương 3P và làm bảng lương 3P chuẩn trong năm 2021

Trên thực tế, mỗi một doanh nghiệp sẽ có cách trả lương khác nhau tùy vào tình hình kinh doanh cũng như tính chất công việc của doanh nghiệp đó. Do vậy, người lao động cần chủ động cân nhắc rõ cách tính lương, quy chế lương thưởng trước khi chọn vào một công ty.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *