image1 602w401h

Cách Tính Tiền Lãi Ngân Hàng

Khi gửi tiết kiệm, cập nhật và hiểu được chính xác cách tính tiền lãi ngân hàng sẽ giúp bạn hiểu được số lợi nhuận mà mình sẽ nhận được tương ứng với số tiền gửi. Từ đó, có thể đưa ra quyết định có nên tiết kiệm không hay dùng tiền đầu tư vào kênh khác có lợi hơn. Thông qua vấn đề này, bạn cũng có thể biết được cách so sánh lãi suất ở các ngân hàng khác nhau để có chọn lựa tối ưu nhất.

Các tính tiền lãi ngân hàng với khoản tiền gửi tiết kiệm không kỳ hạn

Gửi tiền theo hình thức không có kỳ hạn tức là bạn có thể rút bất cứ lúc nào. Ngân hàng không quy định kỳ hạn và khi rút bạn cũng không cần báo trước với ngân hàng.

Công thức tính tiền lãi ngân hàng ở trường hợp này như sau:

Tiền lãi tiết kiệm không có kỳ hạn = Tổng tiền gửi x lãi suất x số ngày gửi/360

Ví dụ. Bạn gửi tiền 100 triệu, lãi suất 4%/năm. Khi gửi được 3 tháng (90 ngày), bạn rút ra. Tiền lãi sẽ được:

Tiền lãi = 100tr x 4% x 90/360 = 1 triệu đồng.

Cứ như vậy, tương ứng số tiền và số ngày gửi, bạn có thể dễ dàng tính được khoản tiền lãi của mình.

Cách Tính Tiền Lãi Ngân Hàng

Gửi tiết kiệm có kỳ hạn lãi suất được tính như thế nào?

Tiền tiết kiệm gửi ngân hàng hình thức có kỳ hạn tức là bạn chọn kỳ hạn cố định. Các kỳ hạn thường là 1 – 3 – 6 – 9 – 12 – 18 – 24 – 36 tháng. Với các thời hạn, tiền lãi sẽ được tính vào cuối kỳ. Công thức tính tiền lãi cụ thể với trường hợp này như sau:

Tiền lãi = Tổng số tiền gửi x lãi suất/12 x số tháng

Cách Tính Tiền Lãi Ngân Hàng

Ví dụ, bạn chọn kỳ hạn gửi tiền 9 tháng, số tiền gửi là 100 triệu. Lãi suất là 7%. Như vậy sau 9 tháng bạn sẽ nhận về số tiền sau:

Tiền lãi = 100 triệu x 7%/12 x 9 = 5.25 triệu đồng

Như vậy, sau 9 tháng, với số tiền gốc ban đầu là 100 triệu, bây giờ bạn đã có thêm 5,25 triệu nữa. Nếu bạn không rút ra mà để thêm 9 tháng nữa. Tiền lãi của bạn sau 9 tháng nữa sẽ là:

Tiền lãi = (100 + 5.25) x 7%/12 x 9 = 5,52 triệu đồng.

Tổng bạn để 100 triệu trong 18 tháng, bạn sẽ có được khoản tiền lãi: 5.25 + 5.52 = 10.77 triệu đồng. Nếu bắt đầu với số 100 triệu, qua nhiều năm, tiền lãi tăng lên và bạn sẽ có được khoản tiền rất lớn. Chưa kể bạn có thể gửi thêm tiền gốc vào để khoản tiết kiệm gia tăng và nó là tiền đề để bạn thực hiện các mục tiêu mua nhà, mua xe hoặc dành cho các quỹ hưu trí, cho con cái sau này.

Ngân hàng chỉ trả lãi suất cuối kỳ hay còn phương thức nào không?

Tại Việt Nam hiện nay có đến vài chục ngân hàng, cả ngân hàng nội địa và ngân hàng nước ngoài. Chính vì vậy, tính cạnh tranh rất cao và ngân hàng nào cũng luôn tìm cách cải thiện dịch vụ tiền gửi và dịch vụ cho vay để thu hút khách hàng.

Cách Tính Tiền Lãi Ngân Hàng

Gửi tiết kiệm lấy tiền lãi cuối kỳ là cách thức truyền thống được tất cả các ngân hàng áp dụng. Cùng với đó, để tăng tính cạnh tranh, các ngân hàng cũng triển khai hàng loạt gói sản phẩm tiết kiệm với các cách thức chi trả lãi suất đa dạng:

  • Gửi tiền trả lãi ngay khi mở sổ tiết kiệm
  • Tiết kiệm trả lãi định kỳ vào tài khoản thanh toán
  • Tiết kiệm theo hình thức gửi tiền bậc thang
  • Tiết kiệm gửi góp
  • Tiết kiệm online từ tài khoản thanh toán thông qua các ứng dụng di động của từng ngân hàng. Mức gửi tiết kiệm online có lãi suất thường cao hơn ở quầy và được khuyến khích áp dụng.

Kinh nghiệm khi chọn gửi tiết kiệm với ngân hàng

Đến đây, bạn đã nắm được chi tiết cách tính tiền lãi ngân hàng gửi tiết kiệm 2024. Khi gửi tiền, chỉ cần biết được mức lãi suất tương ứng với kỳ hạn mong muốn, dựa vào công thức, bạn có thể tính ra được các khoản lãi mình sẽ nhận được.

Như đã nói, có đến vài chục ngân hàng để bạn chọn lựa. Vì vậy muốn gửi tiết kiệm nên cân nhắc các tiêu chí sau để chọn đơn vị uy tín và có lợi nhất:

  • Chọn ngân hàng uy tín, nhiều năm kinh nghiệm, có mạng lưới khắp nơi. Ưu tiên chọn ngân hàng có trụ sở ở địa bàn đang sinh sống sẽ thuận tiện nhất cho các giao dịch của bạn.
  • Mức cạnh tranh lãi suất tốt và có mức lãi từ mức khá trở lên. Khối ngân hàng nhà nước thường có mức lãi thấp hơn so với khối ngân hàng doanh nghiệp. Bạn có thể cân nhắc điều này để chọn cho mình địa chỉ nào gửi tiền nhiều lãi suất nhất. Các khoản lãi nếu không rút sẽ cộng dồn nên tiền lãi hàng tháng sẽ tăng nhanh đáng kể.
  • Có nhiều gói tiết kiệm để thuận tiện sử dụng, chia nhỏ khoản tiền gửi cho các quỹ ngắn hạn, dài hạn. Từ đó, bạn có thể quản lý dòng tiền tốt hơn.

Những cập nhật mới nhất về cách tính tiền lãi ngân hàng. New Rich hy vọng các bạn có thể có được chọn lựa gửi tiết kiệm an toàn và nhận về khoản lãi suất hấp dẫn. Đây là hình thức tiết kiệm tiền nhàn rỗi rất hiệu quả, vì vậy, dù là số nhỏ, bạn cũng nên bắt đầu ngay hôm nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *