image1

NFT Là Gì?

Thị trường NFT đang tạo nên cơn sốt trong thế giới đầu tư tiền kỹ thuật số. Vậy, NFT là gì và nó được dự đoán sẽ có tương lai như thế nào?

Có thể bạn đã từng nghe đến cơn sốt NFT khi một người nổi tiếng có thể bán 1 bức tranh hoặc 1 đoạn nhạc của mình với giá hàng triệu USD thông qua nền tảng này. Có thể nói, chỉ trong chưa đầy 2 năm, NFT đã tạo nên một cơn sốt toàn cầu và được cộng đồng đầu tư tiền ảo săn lùng. Vậy NFT là gì? Đây có phải là một xu hướng bền vững hay chỉ một trào lưu đầu tư nhất thời?

NFT là gì? Đó có phải là tiền ảo kỹ thuật số không?

NFT là tên viết tắt của Non – fungible token. Nó được xem là một loại tiền mã hóa đặc biệt hơn so với coin. Nó có tính duy nhất, không thể được thay thế bằng bất cứ một NFT nào. Mỗi NFT thường sẽ đại diện cho một tài khoản số hoặc một tài sản được token hóa từ thế giới hiện thực.

Bạn có thể hiểu nôm na NFT là gì giống như một chứng chỉ xác thực. Có những tài khoản bán NFT đặc biệt. Ví dụ như bức tranh con mèo, 1 bản nhạc, 1 bức tượng, 1 giải thưởng…

NFT Là Gì

Trong thế giới thực, những điều này là một chứng chỉ về giá trị độc quyền. Trong thế giới ảo, nó được đại diện bằng NFT. Nó là một chuỗi ký tự được kết nối với blockchain. NFT luôn an toàn, có tính duy nhất, có thể kiểm chứng truy nguồn được và không thể bị can thiệp bởi bất cứ sự thay đổi nào.

NFT ra mắt lần đầu vào năm 2017, được giao dịch trên nền tảng mạng Ethereum. Cho đến hiện nay, NFT đã có 4 năm phát triển, đang dần hoàn thiện với nhiều mảnh ghép đa dạng và trở thành một thị trường đầu tư giàu tiềm năng.

NFT và coin có giống nhau không?

NFT có những điểm khác biệt và giống nhau so với coin. Nắm giữ NFT cũng như nắm giữ coin, tức là bạn đang nắm giữ các tài sản trên chuỗi Blockchain. Có nghĩa là, tài sản này cũng có các đặc trưng cơ bản là tính ẩn danh và tính phi tập trung. NFT cũng được lưu trữ trên Blockchain, có thể được lấy ra và giao dịch tương tự như coin trên các chợ giao dịch online trên nền tảng này.

NFT Là Gì

Mặc khác, coin và NFT cũng có những điểm khác biệt rõ nét.

Bạn có thể hình dung, coin giống như tiền tệ thật, là đầu tư tiền tệ. Nó có nhiều nét rất tương đồng với các hình thức giao dịch cổ phiếu và forex. NFT lại khác. Nó mang tính độc quyền và duy nhất. Do đó, nó cũng tương tự như thú sưu tầm đồ cổ, thú săn lùng đồ quý hiếm theo phong cách thời 4.0.

Coin không có tính độc nhất. Tôi sở hữu 1 coin BIT thì cũng giống như anh sở hữu 1 coin BIT. 2 đồng tiền của chúng ta là như nhau. Tuy nhiên, tôi sở hữu một tác phẩm nghệ thuật hiện thực được mã hóa dưới dạng NFT thì đó là duy nhất. Không thể có bức thứ 2 cùng chủ đề, cùng tác giả.

Tiềm năng lợi nhuận khủng khi đầu tư NFT

Vì là tài sản mang tính độc quyền và được phân phối trên cơ sở niềm tin, do đó NFT có tiềm năng đầu tư rất tốt. Sản phẩm NFT luôn có độ quý hiếm mặc định và duy nhất. Do đó, càng nhiều người công nhận thì hiển nhiên giá trị sẽ tăng dần lên. Mức giá giao dịch ở lần sau sẽ chắc chắn cao hơn lần trước. Người sở hữu cũng đạt được tham vọng và thỏa được ước mơ chinh phục các giá trị độc quyền của mình.

NFT Là Gì

Cho đến nay, chưa có một đồng coin nào có thể cho hiệu quả lợi nhuận ấn tượng như NFT. Sự khan hiếm của các NFT độc và lạ khiến chúng có tiềm năng tăng giá vượt trội hơn bao giờ hết. Ví dụ như bức tranh Trump từ Hash Marks đã đạt tốc độ tăng giá đến 100.000% chi trong 3 ngày ngắn ngủi.

Minh bạch và thuận tiện trên nền tảng Blockchain. Các tài sản NFT lại có thể truy xuất nguồn gốc, không cần lo ngại hàng giả. Hơn nữa, chúng có được nền tảng lưu giữ an toàn, bảo mật, không sợ trộm cắp như thú chơi đồ cổ truyền thống. Giao dịch lại nhanh chóng và chi phí thấp. Tất cả các nhân tố đều cho thấy, NFT đang ngày càng tiềm năng và có thể là kênh đầu tư mới khiến nhà sưu tầm có thể đạt được những giá trị lợi nhuận không tưởng.

Những phi vụ mua bán NFT đình đám nhất

Để bạn có thể hình dung được những giá trị độc quyền của NFT cũng như các giá trị lợi nhuận nó mang lại, chúng tôi thống kê dưới đây 5 phi vụ buôn bán NFT đình đám nhất:

  • 6,9 triệu USD: Bức tranh NFT Everdays: The First 5000 days của họa sĩ Beeple
  • 2,5 triệu USD: tweet đầu tiên của CEO Twitter – Jack Dorsey
  • 17.000 USD: Bức tranh con mèo của Paris Hilton.
  • 50.000 USD: NFT Lightning – Diễn viên Lindsay Lohan
  • Gần 150 triệu USD: Các video NFT của các trận đấu bóng rổ Mỹ.
NFT Là Gì

Qua bài viết này của New Rich, bạn đã biết NFT là gì, chắc chắn bạn cũng đã thấy những bước chân đầu tiên của hàng loạt cá nhân, tổ chức đang bước vào thị trường này. Tương lai nào cho NFT? Tin chắc trong thời gian tới, nền tảng này sẽ tạo thành một xu hướng đầu tư bền vững và mở ra một kỷ nguyên mới cho nền tảng đầu tư tiền kỹ thuật số.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *