image3 602w301h

Nước Mỹ Có Bao Nhiêu Bang?

Tìm hiểu Mỹ có bao nhiêu bang cụ thể giúp bạn dễ dàng chọn được nơi định cư, du học phù hợp. Hiện nay, nước này có 50 bang và 1 đặc khu riêng biệt.

Với những người đang có ý định thực hiện “giấc mơ Mỹ” hoặc muốn đến đất nước này du lịch, học hành, Mỹ có bao nhiêu bang là vấn đề quan trọng cần phải tìm hiểu. Đất nước có diện tích lớn thứ 4 thế giới này có bao nhiêu bang? Khu vực nào đông người Việt sinh sống và kinh tế, chính trị từng bang như thế nào?

Mỹ có bao nhiêu bang?

Mỹ, còn được gọi là Hoa Kỳ, tên tiếng Anh là “The United States of America”. Ngoài những cái tên này, Mỹ còn có nhiều cách gọi khác như The States, U.S, United State. Chỉ một quốc gia mà có đến rất nhiều tên gọi. Dù nghe được tên gọi nào, bạn cũng hãy nhớ đó là nước Mỹ nhé.

Tính đến năm 2021, Mỹ có bao nhiêu bang? Toàn quốc có 50 bang, hay chính xác hơn là tiểu bang. Bạn có thể tưởng tượng nó như một tỉnh của Việt Nam. Nó được gọi là tiểu bang. Ngay liền kề Mỹ là Canada, cũng được chia làm các bang nhưng là tỉnh bang. Nhớ rõ để phân biệt vì nhiều người sang Mỹ vẫn gọi là tỉnh bang và nhiều người sang Canada lại gọi là tiểu bang.

Mỹ Có Bao Nhiêu Bang

Trong 50 bang tại Mỹ, có 48 tiểu bang nối liền, tiếp giáp nhau. Hai tiểu bang còn lại là các vùng đảo gồm Alaska và Hawaii rất nổi tiếng ở Mỹ. Mỗi tiểu bang lại có một thủ phủ riêng. Nó giống như là thủ đô của tiểu bang đó.

Trong tiếng Anh, bang – tiểu bang có nghĩa là State hoặc Federated State. 50 tiểu bang sẽ hợp lại thành liên bang Hoa Kỳ. Trong đó, mỗi bang sẽ có thế mạnh riêng. Ví dụ như bang California có thành phố Los Angeles nổi tiếng với phim điện ảnh Hollywood. Hay nư bang New York nổi tiếng như kinh đô thời trang của thế giới…

Chính sách hành pháp của từng tiểu bang ở Hoa Kỳ

Đơn giản mà nói, mỗi bang ở Mỹ sẽ có những quyết định riêng về chính sách. Họ hoạt động theo mô hình tự trị. Có thể bạn cũng biết, tại Mỹ chia làm 2 đảng là Đảng Cộng Hòa và Đảng Dân Chủ. Thường thì mỗi bang sẽ có chọn lựa theo đảng nào cụ thể. Hiếm có bang nào lại cùng theo cả 2 đảng. Mặc dù có chính sách riêng, nhưng chung quy vẫn theo các thể chế chung của Liên bang với người đại diện đứng đầu là Tổng thống Mỹ, được bầu cử với nhiệm kỳ 4 năm/lần.

Mỹ Có Bao Nhiêu Bang

Từng tiểu bang ở Mỹ là một thực thể có chủ quyền. Quyền lực được đến trực tiếp từ người dân của tiểu bang đó. Mỗi tiểu bang cụ thể đều có quyền tự do tổ chức cho mình một chính quyền riêng biệt. Những người đứng đầu là những người do người dân tiểu bang đó bầu nên. Điều kiện duy nhất họ cần tuân thủ chính là xây dựng một chính thể cộng hòa độc lập (không phải là đảng Cộng Hòa). Người dân nước Mỹ vừa là người dân tiểu bang vừa là người dân Liên Bang. Các quyền lực được chia sẻ và song song nhau tồn tại.

Đặc khu Washington

Tìm hiểu Mỹ có bao nhiêu bang, nhiều người thường bỏ qua đặc khu Washington. Đặc khu nào không được xếp vào bất cứ bang nào. Nó không nằm trong bang cũng không nằm trong hạt. Đặc khu này còn được gọi với tên gọi Columbia (DC).

Đặc khu DC không có đại diện tại Thượng Viện. Đặc khu chịu sự giám sát trực tiếp của Quốc hội Mỹ. Tuy nhiên, nó cũng có một thị trưởng riêng và có riêng một đạo luật hoạt động để có thể tự chủ trong các quy tắc của mình. Khu vực này vẫn có đại diện tại Hạ Viện cũng như trong Đoàn Bầu cử.

Mỹ Có Bao Nhiêu Bang

Vai trò của đặc khu DC là gì? Nó là nơi đặt các cơ quan của chính phủ Liên Bang Hoa Kỳ. Ngoài ra, Mỹ cũng có Đặc khu dự trữ Liên Bang, bao gồm 12 ngân hàng rải đều khắp nước Mỹ và mỗi ngân hàng sẽ phục vụ 1 đặc khu Dự Trữ Liên Bang cho các công việc tối thượng mà chính quyền Liên Bang đưa ra.

Người Việt sinh sống ở tiểu bang Mỹ nào nhiều nhất?

Bạn đã biết được Mỹ có bao nhiêu bang. Vậy bạn có biết nơi nào có nhiều người Việt sinh sống nhất hay không? Từ xưa đến nay, giấc mơ Mỹ luôn là khát vọng của nhiều thế hệ người Việt. Quốc gia có nền kinh tế hàng đầu thế giới và nền dân chủ tối cao này luôn là một cơ hội đổi đời thật sự, mở ra tương lai rộng mở. Vì vậy, số lượng người Việt ở Mỹ hiện nay không hề nhỏ.

Mỹ Có Bao Nhiêu Bang

Nhiều nhất chính là ở bang California. Nhiều người gọi thân mật là bang Cali. Tiếp sau, có các bang Texas, Washington, Florida và New York. Đa phần những nơi này đều có nền kinh tế phát triển sôi động, điều kiện tự nhiên và khí hậu cũng có những nét tương đồng Việt Nam nên rất dễ thích nghi.

Những thông tin Mỹ có bao nhiêu bang đã được chúng tôi trả lời chi tiết. Hy vọng với những thông tin này của New Rich, các bạn sẽ có thêm những dữ liệu cần thiết để chuẩn bị cho chuyến đi đến Mỹ của mình. Chúc các bạn có thể thuận lợi trong hành trình khám phá đất nước và con người Mỹ, cũng như tìm kiếm các cơ hội thành công của mình nơi đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *