image4 602w401h

Quản Trị Kinh Doanh Là Gì?

Xã hội ngày nay không thể thiếu đi vai trò của kinh tế và người làm quản trị lại càng trở nên đắt giá. Vậy, quản trị kinh doanh là gì? Đặc điểm, chức năng của quản trị kinh doanh? Người làm quản trị cần có những kỹ năng như thế nào? Hãy cùng bài viết dưới đây thảo luận về những vấn đề này.

Quản trị kinh doanh là gì? Đây chính là quá trình đưa ra các chiến lược, xây dựng hệ thống kinh doanh giúp doanh nghiệp phát triển và đem về lợi nhuận cao.

Quản trị kinh doanh là gì?

Quản trị kinh doanh là gì? Khái niệm này được hiểu là các hành vi quản trị quá trình kinh doanh trong một doanh nghiệp, tổ chức, giúp duy trì và phát triển công việc kinh doanh và tạo ra các quy trình, hệ thống kinh doanh làm tăng hiệu suất, tăng nguồn thu.

Để có thể trở thành một nhà quản trị kinh doanh giỏi, cần phải nắm vững các kiến thức cơ bản về kinh doanh, cũng như có hiểu biết về kinh tế, xã hội.

Quản Trị Kinh Doanh Là Gì

Đặc điểm của quản trị kinh doanh

Trong các hoạt động kinh doanh, mục đích cuối cùng chính là đạt được nguồn thu lớn cho doanh nghiệp, tổ chức đó. Cũng như góp phần phát triển mạnh mẽ hơn trong thị trường và đem lại nhiều giá trị cho xã hội. Có thể nói, quản trị kinh doanh chính là làm sao để đảm bảo được những yếu tố trên.

Quản trị kinh doanh sẽ không can thiệp vào bộ máy hoạt động của doanh nghiệp hay của tổ chức đó, mà chỉ thực hiện các hoạt động, hành vi quản trị quá trình kinh doanh để đem lại nguồn thu và phát triển việc kinh doanh của doanh nghiệp. Những hoạt động quản trị kinh doanh thường bao gồm: Xây dựng quy trình, hệ thống, xây dựng chiến lược kinh doanh, kiểm soát các hoạt động kinh doanh và tối ưu hóa hiệu suất để tăng lợi nhuận.

Trong quản trị kinh doanh, điều quan trọng nhất chính là đưa ra các chiến lược phù hợp, các hoạch định, mục tiêu đúng đắn để đưa doanh nghiệp, tổ chức đó phát triển mạnh mẽ và bền vững trong tương lai.

Chức năng của quản trị kinh doanh

Chức năng quản trị kinh doanh được thể hiện qua:

Chức năng tổ chức

Quản trị kinh doanh có chức năng thực hiện mục tiêu chung, đem lại lợi nhuận cao cho doanh nghiệp và tổ chức bộ máy quản trị, tổ chức nhân sự và các đầu công việc cho từng người, từng bộ phận.

Quản Trị Kinh Doanh Là Gì

Chức năng hoạch định, xác định mục tiêu và điều khiển

Đây là một trong những chức năng cơ bản của quản trị, để có được kết quả cao, nhà quản trị cần phải hoạch định được mục tiêu của doanh nghiệp. Sau đó, nhà quản trị phải làm thế nào để các thành viên trong doanh nghiệp đó tự nguyện và nhiệt tình hoàn thành tốt công việc được giao. Chính vì vậy, người làm quản trị kinh doanh luôn phải đưa ra nhiều quyết định, chọn những người đủ năng lực để thực hiện và động viên, khuyến khích các thành viên cùng thực hiện tốt để hoàn thành mục tiêu.

Chức năng kiểm tra, theo dõi các hoạt động kinh doanh

Chức năng này có mục đích giám sát, theo dõi các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, từ đó, đưa ra các quyết định đúng đắn để thu về kết quả tốt nhất. Ngoài ra, chức năng này còn giúp người quản trị nhìn ra những sai sót để có các biện pháp khắc phục phù hợp.

Nhà quản trị kinh doanh cần trang bị những kỹ năng gì?

Một nhà quản trị kinh doanh giỏi, bên cạnh việc am hiểu về ngành và có đam mê trong lĩnh vực kinh doanh, thì bạn cần trang bị một số kỹ năng cơ bản dưới đây:

Kỹ năng quản lý

Để trở thành một nhà quản trị kinh doanh, kỹ năng quản lý rất cần thiết giúp bạn nắm bắt được thị trường của doanh nghiệp, quản lý được các tệp thông tin, các dòng sản phẩm, các kênh phân phối…Ngoài ra, kỹ năng quản lý còn giúp bạn quản lý được nhân sự và kiểm soát được các đầu việc cần làm để đạt được mục tiêu đã đề ra.

Kỹ năng lập kế hoạch, chiến lược kinh doanh

Đây là kỹ năng cực kỳ cần thiết cho một người làm quản trị kinh doanh. Nếu muốn có một kết quả tốt, nhất định phải có chiến lược kinh doanh phù hợp để xác định được đối tượng khách hàng và mục đích của doanh nghiệp. Không chỉ vậy, việc lập kế hoạch còn khiến cho hoạt động kinh doanh diễn ra theo đúng dự định và có thể giúp bạn lường trước được các rủi ro để đưa ra biện pháp “chữa cháy” kịp thời.

Ngoài ra, kỹ năng này không chỉ riêng người làm quản trị mới cần mà ngay cả những người không làm kinh doanh cũng nên có kỹ năng này để sắp xếp thời gian hợp lý và làm việc hiệu quả hơn.

Kỹ năng truyền đạt, giao tiếp, thuyết trình

Đây là kỹ năng mà người làm quản trị kinh doanh nhất định phải trang bị cho bản thân. Nếu bạn có khả năng truyền đạt, giao tiếp, bạn sẽ có khả năng đưa sản phẩm đến gần người tiêu dùng hơn.

Còn kỹ năng thuyết trình thường dùng trong môi trường làm việc nhiều hơn để thu hút được đối tác, khách hàng, cũng như giúp các chiến lược kinh doanh của bạn thuyết phục được các sếp lớn.

Bên cạnh đó là một số kỹ năng chuyên môn như:

  • Kỹ năng nghiên cứu thị trường và phát triển doanh nghiệp
  • Kỹ năng về tiếp thị, marketing
  • Luôn luôn nhạy bén, tự tin, mạnh mẽ, dám chiến đấu, dám cạnh tranh và chịu được áp lực.
Quản Trị Kinh Doanh Là Gì

Hiện nay, có thể thấy quản trị kinh doanh là một trong những ngành nghề cực hot trong bất kỳ doanh nghiệp, tổ chức nào. Vì thế, cơ hội việc làm cho những nhà quản trị kinh doanh là không hề nhỏ. Tuy nhiên, để trở thành một nhà “cầm quân” giỏi, bạn phải trang bị cho mình những kiến thức chuyên môn và nghiệp vụ tốt, cũng như học hỏi thật nhiều. Bên cạnh các kiến thức chuyên môn, nên mở rộng ra các kiến thức xã hội, con người để hỗ trợ cho công việc cũng như tạo nên được sự gắn kết cho tập thể và đem nhiều giá trị cho xã hội.

Trên đây là bài viết về chủ đề: Quản trị kinh doanh là gì cùng các thông tin mà bạn cần biết về ngành này. New Rich hy vọng rằng nó sẽ có ích cho bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *