image6 602w339h

Thế Giới Có Bao Nhiêu Nước?

Hiện nay, toàn thế giới có 195 quốc gia thành viên Liên Hợp Quốc, ngoài ra còn có các nước chưa phải thành viên và các ngoại lệ.

Có bao giờ bạn thắc mắc thế giới có bao nhiêu nước chưa? Quả địa cầu chúng ta sinh sống là một bản phức hợp của hàng trăm quốc gia, với hàng nghìn nền văn hóa đa dạng, khác biệt. Thiết nghĩ, tìm hiểu các quốc gia trên thế giới là điều cần thiết của mỗi người. Qua đó, chúng ta có thể nâng cao hiểu biết về thời đại, kỷ nguyên mà mình đang sinh sống.

Thế giới có bao nhiêu nước tất cả?

Muốn biết thế giới có bao nhiêu nước, chúng ta cần phải biết được, như thế nào được gọi là “nước”. Và tiêu chí nào để xét duyệt và đặt tên vùng lãnh thổ đó vào danh sách các nước trên thế giới.

Tiêu chuẩn để xác định một đất nước, một quốc gia

Một quốc gia, hay một nước, là một chủ thể riêng biệt của Luật quốc tế. Có nghĩa là một nước sẽ có chủ quyền hoàn toàn. Tối thiểu một quốc gia phải đáp ứng được các tiêu chí:

 • Dân số ổn định.
 • Có lãnh thổ xác định cụ thể.
 • Có chính phủ riêng của mình
 • Có khả năng và buộc phải tham gia quan hệ quốc tế
Thế giới có bao nhiêu nước

Tất cả những điều này phải được quốc tế công nhận và quốc gia đó sẽ trở thành thành viên của Liên Hợp Quốc (LHQ). Như vậy, chúng ta có thể thấy được có nhiều quốc gia tự nhận. Họ tự đứng lên thành lập lãnh thổ và tự xưng quyền hành, tự vạch ranh giới và xác lập chính sách riêng. Tuy nhiên, họ lại chưa được Liên Hợp Quốc công nhận. Nếu chưa được tổ chức này công nhận, có thể sẽ không được xếp vào danh sách các quốc gia trên thế giới mà sẽ là các trường hợp ngoại lệ, đặc biệt khác.

Số nước hiện tại trên toàn thế giới

Theo tiêu chuẩn từ Liên Hợp Quốc, hiện nay toàn thế giới có 195 quốc gia thỏa điều kiện, được công nhận bởi tổ chức này.

Ngoài 195 nước này, còn có những trường hợp sau:

 • 2 quốc gia là quan sát viên đặc biệt của LHQ: Thành Vatican, Palestine.
 • 2 quốc gia chưa được LHQ công nhận nhưng được nhiều quốc gia trong tổ chức này công nhận: Đài Loan, Kosovo. Các quốc gia này tự lập chính quyền, có tất cả các đặc trưng của tiểu bang và vùng. Hai quốc gia cũng đóng vai trò quan trọng trong kinh tế khu vực và tham gia vào các tổ chức kinh tế toàn cầu.
 • Quốc gia chưa được công nhận, có chủ quyền nhưng đang bị nước khác chiếm đóng: Tây Sahara.
 • 6 quốc gia tuyên bố nền độc lập tự chủ riêng nhưng không được công nhận: Bắc Síp, Abkhazia, Nam Ossetia, Nagorno Karabakh, Transnistria.
Thế giới có bao nhiêu nước

Như vậy, nếu tính tổng hết thì thế giới có tất cả 206 nước, tính đến thời điểm hiện tại. Mỗi quốc gia có nền tự trị riêng của mình nhưng nếu đã tham gia vào Liên Hợp Quốc thì cần tuân thủ các điều kiện đặc thù để có thể tạo nên môi trường sống hòa bình, bền vững, an toàn trên toàn thế giới.

Từng châu lục có bao nhiêu nước?

Ngoài việc nắm rõ thế giới có bao nhiêu nước, thông tin các quốc gia ở từng khu vực địa lý cụ thể cũng rất hữu ích. Thế giới được chia làm 5 châu, 4 biển. Trong 5 châu này, dân số ở từng khu vực cũng có sự khác biệt:

 • Châu Á: Châu Á có tổng 49 nước. Trong đó, Đông Á gồm 6 nước, Đông Nam Á có 11 nước, Nam Á có 9 nước, Tây Á có 18 nước và Trung Á có 5 nước.
 • Châu Âu: Vùng lãnh thổ này có tổng 44 quốc gia. Trong đó, Bắc Âu có 10 nước, Đông Âu có 10 nước, Nam Âu có 15 nước, Tây Âu có 9 nước.
 • Châu Mỹ: Có tổng 34 quốc gia với 19 vùng lãnh thổ khác nhau
 • Châu Phi: Có 54 quốc gia. Trong đó Bắc Phi có 7 nước, Nam Phi có 5 nước, Đông Phi có 18 nước và 1 vùng lãnh thổ đặc biệt, Tây Phi có 17 nước và Trung Phi có 9 nước.
 • Châu Úc (còn gọi là châu Đại Dương): Vùng lãnh thổ này có 14 quốc gia và được xem là một phần của châu Á tách ra.
Thế giới có bao nhiêu nước

Quốc gia nào có diện tích lớn nhất thế giới, đông dân nhất thế giới?

Xé về diện tích, hiện nay Nga là nước có diện tích lớn nhất thế giới. Xếp sau Nga là Canada, Hoa Kỳ, Trung Quốc và Brazil. Trong khi đó, nếu xét về dân số, quốc gia đông dân nhất hiện nay là Trung Quốc. Sau Trung Quốc là Ấn Độ, Mỹ, Indonesia.

Thế giới có bao nhiêu nước

Việt Nam hiện xếp vị trí 65 trên thế giới về diện tích. Tổng diện tích nước ta đạt 331.212.000km2. Trong khi đó, xét về dân số thì nước ta đứng vị trí thứ 15 với hơn 98 triệu người, số liệu năm 2021.

Với mục tiêu mở rộng kinh tế, giao thương, gắn kết hòa bình toàn nhân loại, hiện nay Việt Nam cũng đã xây dựng chính sách đối ngoại với 185 quốc gia. Việt Nam cũng trở thành thành viên của rất nhiều tổ chức trên thế giới từ kinh tế đến chính trị. Đây là một nỗ lực và thành công rất đáng ghi nhận của chính phủ nước ta.

Thế giới có bao nhiêu nước và những thông tin liên quan đã được chúng tôi cập nhật chi tiết. Hy vọng các bạn sẽ có được những cái nhìn tổng quan hơn, hiểu rõ hơn về quả địa cầu mình đang sinh sống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *