phạm nhật vượng

Phạm Nhật Vượng – Tiểu Sử Tỷ Phú #1 Việt Nam

Phạm Nhật Vượng là cái tên không xa lạ với những người làm trong lĩnh vực kinh tế tài chính. Là một doanh nhân tỷ phú, ông đã và đang truyền cảm hứng mạnh mẽ cho nhiều thế hệ người trẻ Việt vươn lên làm giàu. Nếu bạn là người Việt Nam, thì những thông tin xoay quanh vị tỷ phú giàu nhất Việt Nam này chắc chắn sẽ khiến bạn vừa bất ngờ vừa ngưỡng mộ.

Xem phiên bản Youtube tại đây.

Thông tin tóm tắt về Phạm Nhật Vượng

 • Họ và tên: Phạm Nhật Vượng
 • Ngày sinh: 5/8/1968
 • Nơi sinh: Hà Nội, quê gốc ở Hà Tĩnh
 • Vợ: Phạm Thu Hương
 • Học vấn: Trường Đại học Mỏ – Địa chất, Đại học Thăm dò Địa chất Liên Bang Nga (1987 – 1992)
 • Tài sản: 8,3 Tỷ USD (Thống kê ngày 6/4/2021)

Những thành tựu được toàn thế giới biết đến

Phạm Nhật Vượng được Forbes vinh danh lần đầu tiên năm 2013. Lúc này, ông giữ vị trí thứ 974 trên toàn thế giới. Ông cũng là tỷ phú đầu tiên ở Việt Nam được tạp chí tài chính uy tín này vinh danh. Lúc này, tài sản của ông tổng đạt giá trị 1,5 tỷ USD.

Cho đến năm 2021, khối tài sản khổng lồ của ông đã tăng lên đến 8,3 tỷ USD. Xếp vị trí 344 trên thế giới và là người giàu nhất Việt Nam. Cũng trong năm nay, Việt Nam có 6 đại diện được vinh danh trong danh sách những người giàu nhất thế giới.

Phạm Nhật Vượng - tỷ phú giàu nhất Việt Nam
Phạm Nhật Vượng – tỷ phú giàu nhất Việt Nam

Vừa qua, ông cũng đã được tạp chí Blooloop vinh danh là một trong 50 người có sức ảnh hưởng lớn nhất trong ngành công viên giải trí. Đây là một vinh dự rất lớn cho thấy được những giá trị mà bản thân ông cũng như tập đoàn Vingroup đạt được trong sự phát triển chung của ngành. Đây cũng là lần đầu tiên một đại diện Việt Nam được tạp chí này vinh danh trong ngành công nghiệp sáng tạo và giải trí.

Trong nhiều năm liền, ngôi Vương người giàu nhất Việt Nam trên sàn chứng khoán luôn thuộc về Phạm Nhật Vượng.

Tóm tắt quá trình sự nghiệp của Phạm Nhật Vượng

Sinh ra và lớn lên tại Hà Nội, sau khi tốt nghiệp THPT, ông theo học trường Đại học Mỏ – Địa chất Hà Nội. Nhờ những thành tích xuất sắc trong học tập, ông được chọn sang du học ở Nga – ngành kinh tế địa chất từ năm 1987 – 1992.

 • Năm 1993, ông bắt đầu sự nghiệp kinh doanh của mình tại Nga.
 • Cuối năm này, ông đã cùng vợ vay mượn bạn bè mở Công ty chế biến Mì ăn liền tại Ucraina tên gọi là Technocom, đồng thời mở nhà hàng tại đây.
 • Trong giai đoạn 1993 – 1999, ông đã từng bước biến Technocom thành 1 tập đoàn lớn về mì ăn liền Mivina lừng danh thị trường. Doanh nghiệp của ông được xếp hạng vào top 100 thương hiệu hàng đầu Ukraina. Đến năm 2004, mì ăn liền Mivina đã chiếm đến 97% thị phần ở quốc gia này.
 • Đến năm 2007, trên đà thành công, ông bước vào ngành sản xuất thức ăn nhanh, các loại súp đóng gói. Phạm Nhật Vượng trở thành “ông vua thức ăn chế biến” ở thị trường Ukraina.
 • Đến năm 2012, ông bán lại Technocom cho Nestle với giá 150 triệu USD. Lúc này ông vẫn còn 2 nhà máy ở Kharkov với khoảng 1900 công nhân. Doanh thu của 2 nhà máy này đạt khoảng 100 triệu USD/năm
 • Năm 2003, ông quay về việt Nam, bắt đầu sự nghiệp kinh doanh bất động sản của mình với việc biến một số đảo hoang sơ và tuyệt đẹp ở Nha Trang thành khu nghỉ dưỡng cao cấp. Vinpearl Nha Trang chính là cột mốc đầu tiên đánh dấu sự xuất hiện của thương hiệu tập đoàn Vingroup trên thị trường BĐS Việt Nam. Cũng từ giai đoạn này Vingroup bắt đầu có những bước tiến mạnh mẽ mà khó có tập đoàn BĐS nào sánh được, tính đến cả thời điểm này.
 • Năm 2004, rất nhanh chóng, Vincom Bà Triệu – Hà Nội được xây dựng và đưa vào khai thác, trở thành tổ hợp trung tâm thương mại đầu tiên của đất Thủ Đô, góp phần không nhỏ đưa BĐS Hà Nội lên tầm cao mới.
 • Năm 2007, Vingroup chính thức được niêm yết trên thị trường chứng khoán. Cũng trong năm này, chính thức thành lập tập đoàn Vingroup.
 • Từ 2007 – hiện tại: Tất cả các dự án kinh doanh đầu tư của Phạm Nhật Vượng đều tập trung hướng đến phát triển đất nước Việt Nam. Ông triển khai xây dựng hàng loạt dự án bất động sản từ nhà ở, khu đô thị, khu nghỉ dưỡng.. Hầu như ở các tỉnh thành có du lịch phát triển đều có dấu ấn của Vingroup.
 • Năm 2018: Một lần nữa, Phạm Nhật Vượng lại làm thế giới ngạc nhiên với sự ra mắt thương hiệu ô tô Vinfast, cũng như sự ra mắt của 4 mẫu điện thoại thông minh mang thương hiệu V Smart.

Đi lên từ ông vua mì gói Ucraina

Từ tóm tắt quá trình sự nghiệp của Phạm Nhật Vượng, chúng ta có thể thấy được những cố gắng nỗ lực cũng như tài năng kinh doanh thiên bẩm của nhà tỷ phú đại tài này. Một cá nhân trưởng thành từ ngành Mỏ địa chất chuyển sang kinh doanh phải là một người cực kỳ am hiểu thị trường cũng như tình hình kinh tế thực tại.

Khởi đầu từ thương hiệu mì gói Mivina ở Ukraina
Khởi đầu từ thương hiệu mì gói Mivina ở Ukraina

Theo các chia sẻ từ Phạm Nhật Vượng, thời điểm ông mở công ty Technocom là thời điểm mà người dân Ukraine còn rất nghèo. Lúc này, nhu cầu chính của họ chính là những thực phẩm ngon, bổ, rẻ, tiện lợi. Chính vì vậy, mỹ gói đáp ứng tốt những tiêu chuẩn đó. Thiên thời địa lợi nhân hòa chính là yếu tố quan trọng giúp ông có được thành công như hiện tại.

Giai đoạn trở về Việt Nam, lúc này nền kinh tế trong nước đã dần lấy lại được thăng bằng và bắt đầu bước vào cơ chế kinh tế thị trường rõ nét. Trong khi đó, các dòng sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng cao cấp không có, không có khu dịch vụ vui chơi giải trí hạng sang ở các tụ điểm du lịch. Đó là tiền đề để ông chọn Nha Trang làm nước cờ đầu tiên trong toàn bộ chiến dịch của mình.

Đến mục tiêu đưa Vingroup bùng nổ trở thành tập đoàn hàng đầu Việt Nam

Hiện nay, tập đoàn Vingroup khẳng định giá trị thương hiệu của mình với 4 nhóm chiến lược:

 • Vinhomes – Bất động sản nhà ở dịch vụ hạng sang.
 • Vincom – Hệ thống TTTM đẳng cấp.
 • Vinpearl – Bất động sản du lịch kết hợp dịch vụ du lịch và giải trí.
 • Vincity – Bất động sản đại chúng, hệ thống dịch vụ đồng bộ.

Cùng với đó, với tài cầm quân linh hoạt cũng như khả năng nhạy bén trước các xu thế đầu tư mới, Phạm Nhật Vượng đã đưa Vingroup len lỏi vào từng ngách thị trường với hàng loạt những thương hiệu lẻ:

 • Vineco: Thương hiệu Sản phẩm nông nghiệp sạch
 • Vinmec: Thương hiệu Hệ thống y tế chất lượng cao.
 • Vinmart: Thương hiệu Hệ thống bán lẻ
 • Vinfast: Thương hiệu ngành Công nghiệp nặng, chế tạo ô tô, xe máy
 • Vinschool: Thương hiệu hệ thống giáo dục liên cấp
Vingroup là tập đoàn đa ngành lớn nhất Việt Nam
Vingroup là tập đoàn đa ngành lớn nhất Việt Nam

Cùng hàng loạt các thương hiệu khác như điện máy, công nghệ, thiết bị điện tử, điện thoại thông minh, trường đại học, chăm sóc sắc đẹp và sức khỏe, thực phẩm, dược phẩm, mỹ phẩm, tổ chức phi lợi nhuận và cả hãng phim hoạt hình.

Có thể nói, Phạm Nhật Vượng đã đưa Vingroup trở thành tập đoàn đa ngành nhất Việt Nam. Đặc biệt nhất là trong lĩnh vực Bất động sản. Các dự án của Vingroup đều đạt tầm cỡ quốc tế với quy mô rộng lớn, thiết kế hiện đại, hướng đến môi trường sinh thái bền vững và đều có giá trị thanh khoản cao.

Trong tất cả những thành công của tập đoàn Vingroup, Phạm Nhật Vượng chính là người đặt nền móng đầu tiên. Có một điều thú vị mà các bạn có thể không biết, tòa nhà Landmark 81 tại TPHCM cũng thuộc tập đoàn này, trong dòng sản phẩm BĐS cao cấp Vinhomes.

Những câu nói nổi tiếng của Phạm Nhật Vượng

Nếu đã nghe danh đến vị tỷ phú này, chắc chắn đâu đó bạn cũng đã nghe được những phát ngôn của ông. Có rất nhiều câu nói từ Phạm Nhật Vượng trở thành kim chỉ nam cho nhiều nhà đầu tư trẻ và nó cũng mang nguồn nhiệt huyết như chính con người ông:

 • “Chúng ta chưa bao giờ lên đỉnh và sẽ không bao giờ có đỉnh”.
 • “Luôn giữ tinh thần startup, không nên xuất hiện suy nghĩ hưởng thụ”.
 • “Nghe khách hàng nói, khách hàng chê, xem khách hàng như người thầy để ra được sản phẩm phục vụ khách hàng”.
 • “Làm gì cũng phải đam mê, nghiêm túc với công việc, học hỏi liên tục cả với đối thủ của mình”.
Những câu nói của ông trở thành triết lý kinh doanh kinh điển
Những câu nói của ông trở thành triết lý kinh doanh kinh điển

Với những người làm kinh doanh, Phạm Nhật Vượng không chỉ là minh chứng cho sự thành công của mọi nỗ lực. Ông còn là người thầy đáng quý, là tấm gương sáng với những cống hiến cho nền kinh tế nước nhà.

Câu hỏi thường gặp

Sau đây là những câu hỏi mà mọi người thường thắc mắc về tỷ phú Phạm Nhật Vượng.

Kết luận

Là tỷ phú giàu nhất Việt Nam, Phạm Nhật Vượng có rất nhiều đóng góp cho nền kinh tế nước nhà. Trong đại dịch Covid 19, tập đoàn Vingroup đã đóng góp đến 77 triệu USD cho các hoạt động cứu trợ Covid, cũng như trong các quỹ Vacxin theo kêu gọi từ Chính phủ.

Ngoài ra, đời sống gia đình tỷ phú Phạm Nhật Vượng cũng khá kín tiếng. Thiết nghĩ đây là điều nên làm trong xã hội bùng nổ thông tin như hiện nay. Hiếm có nhiều người được biết đến vợ con Phạm Nhật Vượng. Là một người đàn ông quyền lực trên thương trường, nhưng ông vẫn là một người đàn ông hoàn hảo của gia đình và luôn đảm bảo gia đình mình được sống bình an vui vẻ nhất, tránh được những soi xét từ cộng đồng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *