image1 602w345h

1 Năm Có Bao Nhiêu Ngày?

Nếu như nhận được câu hỏi: 1 năm có bao nhiêu ngày? Phần lớn mọi người đều sẽ trả lời 1 năm có 365 ngày. Tuy nhiên, điều này chưa hẳn đã đúng, vì chúng ta có năm âm và năm dương. Hơn nữa, lại có có năm nhuận và năm không nhuận. Xoay quanh chủ đề này có rất nhiều bí mật thú vị. Chắc chắn bạn sẽ bất ngờ khi khám phá ra những điều tưởng chừng mười mươi này.

1 năm có bao nhiêu ngày?

Như đã nói, tùy vào lịch âm hay lịch dương mà số ngày trong năm cũng có sự khác biệt. Một năm có bao nhiêu ngày cụ thể nên tìm hiểu chi tiết theo năm dương lịch và năm âm lịch.

Tính theo lịch dương

Lịch dương chính là lịch mà chúng ta sử dụng khi làm việc, quan hệ quốc tế. Lịch này thống nhất toàn cầu và sẽ có chênh lệch múi giờ tùy từng quốc gia cụ thể.

Dương lịch được tính theo tổng thời gian mà Trái Đất quay xung quanh mặt trời được 1 vòng. Cứ 1 chu kỳ như thế, trái đất trải qua 365 ngày và 6 giờ. Như vậy, chính xác 1 năm có bao nhiêu ngày sẽ là con số này: 365 ngày + 6 giờ. Cứ sau 4 năm, trái đất sẽ quay dư ra được đúng 1 ngày (6 x 4 = 24 giờ = 1 ngày). Năm thứ 4 đó được gọi là năm nhuận dương lịch. Tại năm thứ 4 này, tháng 2 sẽ có ngày 29. (Các năm khác tháng 2 chỉ có 28 ngày).

Điều này có nghĩa là, cứ đến năm nhuận thì 1 năm mặc định sẽ có 366 ngày.

1 năm có bao nhiêu ngày

Tính theo lịch âm

Tính theo lịch âm, thì 1 năm lại có số ngày khác hẳn. Trung bình, tháng âm lịch sẽ có từ 29 – 30 ngày. Vì vậy 1 năm âm lịch sẽ có từ 354 – 355 ngày. Trung bình nó sẽ ngắn hơn năm dương lịch 11 ngày. Cứ 2 năm lại có 1 năm âm lịch nhuận và tại năm đó, sẽ có 1 tháng được tính 2 lần. Ví dụ như nhuần 2 tháng 5, nhuận 2 tháng 7….

Hiểu theo nghĩa khác, năm âm lịch sẽ đi nhanh hơn năm dương lịch 11 ngày. Cứ 3 năm thì nhanh hơn 1 tháng (Do đó cứ đến năm thứ 3 lại nhuận để cân bằng lại). Cứ 9 năm, âm lịch sẽ nhanh hơn dương lịch 1 mùa (1 mùa được tính bằng 3 tháng).

Một năm có bao nhiêu quý, bao nhiêu tuần, bao nhiêu giờ?

Tương tự khi tìm hiểu 1 năm có bao nhiêu ngày, có những thông tin thú vị khác mà bạn nên biết:

Số quý trong 1 năm

Quý là khái niệm được sử dụng rất nhiều trong tài chính thương mại. Thường thì quý được sử dụng để tính tiền, tính lãi suất ngân hàng, tính các tốc độ tăng trưởng kinh tế. Cứ 1 quý sẽ gồm 3 tháng. Một năm có 12 tháng, chia cho 3 thì chúng ta sẽ có được 1 năm 4 quý.

1 năm có bao nhiêu ngày

Nhiều người thường nhầm lẫn quý với Mùa. 1 năm cũng có 4 mùa Xuân Hạ Thu Đông. Thế nhưng, mặc dù đều nằm trong khí hậu nhiệt đới gió mùa nhưng địa hình và khí hậu Việt Nam lại có sự phân hóa sâu sắc từ Bắc đến Nam. Ở miền Bắc, 4 mùa rất rõ rệt. Trong khi đó ở miền Nam thì 4 mùa lại rất nhạt nhòa.

Hơn nữa, quý là khái niệm dùng toàn cầu. Toàn thế giới đều sử dụng chung khái niệm này. Quý 1 sẽ từ tháng 1- 3, quý 2: 4- 6, quý 3: 7 – 9, quý 4: 10 – 12. Mùa trong năm thì có thể sẽ có chênh lệch với các tháng của quý.

Số tuần và strong 1 năm

Để tính được 1 năm có bao nhiêu tuần rất đơn giản. Bạn chỉ cần lấy số ngày trong năm chia cho 7. Thực hiện xong phép tính này, chúng ta sẽ có được 1 năm có 52 tuần và dư ra được 1 ngày. Như vậy, 1 năm cũng sẽ có 52 ngày chủ nhật. Tùy từng năm, nếu năm nào ngày dư ra rơi đúng vào ngày chủ nhật thì năm đó sẽ có 53 ngày chủ nhật.

1 năm có bao nhiêu ngày

Số giờ trong 1 năm

Số giờ trong 1 năm được tính rất đơn giản. Bạn chỉ cần lấy tổng số ngày trong năm nhân với 24. Phép tính này sẽ cho ra kết quả 8.760 giờ. Số giờ này được tính theo kết quả của năm dương lịch.

Một năm có bao nhiêu ngày lễ?

Cùng với các vấn đề liên quan, chúng ta sẽ tìm hiểu xem một năm có bao nhiêu ngày lễ. Hiện nay, các ngày lễ được chia thành 3 nhóm: Ngày lễ truyền thống dân gian – được tính theo ngày âm, ngày lễ lịch sử – được tính theo ngày dương và ngày lễ dành cho những đối tượng cụ thể – cũng được tính theo ngày âm.

1 năm có bao nhiêu ngày

Ngày lễ truyền thống gồm: Tết nguyên đán, tết đoan ngọ, tết trung thu, tết ông táo. Ngày lễ lịch sử gồm giỗ tổ Hùng Vương, ngày 30/4 thống nhất đất nước, ngày lễ Quốc khánh. Trong khi đó, có rất nhiều ngày lễ dành cho những đối tượng cụ thể như lễ tình nhân, ngày phụ nữ, ngày quốc tế thiếu nhi, ngày Thương binh Liệt sỹ, ngày Thầy thuốc Việt Nam…

Có thể thấy, 1 năm có bao nhiêu ngày tưởng quen mà lạ, tưởng đúng mà sai. Có rất nhiều bí ẩn của tự nhiên, của khoa học mà chúng ta chưa thể nào hiểu hết được. Từng vấn đề khi được tìm hiểu cặn kẽ sẽ cho thấy rất nhiều thú vị. Bạn có thấy bài viết này của New Rich hữu ích không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *