image1 602w451h

Hồ Hùng Anh: Tiểu Sử Tỷ Phú Chủ Tịch Techcombank

Những tỷ phú đô la được Forbes vinh danh luôn là những nhân vật tầm vóc, có tài sản đồ sộ và tầm ảnh hưởng xã hội rộng rãi. Hồ Hùng Anh cũng không nằm trong ngoại lệ này. Chính thức trở thành vị tỷ phú giàu thứ 5 trên sàn chứng khoán Việt, cái tên Hồ Hùng Anh trở thành sự tò mò của hàng triệu người. Bạn có từng thắc mắc, nhân vật này là ai, và điều gì đã mang đến sự thành công rực rỡ như thế cho ông? Cùng tìm hiểu trong bài viết này của New Rich.

Hồ Hùng Anh là ai?

Hồ Hùng Anh là một doanh nhân và là một tỷ phú đô la nổi tiếng tại Việt Nam. Có thể nói, những ai làm kinh doanh hay tài chính ngân hàng đều đã từng nghe đến cái tên này. Ông sinh ngày 8/6/1970, hiện nay chỉ mới 51 tuổi, và được Forbes vinh danh là tỷ phú USD chỉ xếp sau ông Phạm Nhật Vượng – chủ tịch Vingroup và bà Nguyễn Thị Phương Thảo – tổng giám đốc của VietJet Air.

Hồ Hùng Anh

Nguyên quán của Hồ Hùng Anh tại xứ Huế mộng mơ. Thế nhưng, ông lại được sinh ra và lớn lên tại Hà Nội. Thời điểm hiện tại, ông đang giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT của ngân hàng Techcombank – một ngân hàng cổ phần top đầu Việt Nam hiện nay. Khối tài sản hiện có của ông được ước tính đạt mức 2,1 tỷ USD.

Đôi nét tóm tắt cuộc đời, sự nghiệp Hồ Hùng Anh

Hà Nội là nơi nuôi lớn và nuôi dưỡng ước mơ của vị tỷ phú trẻ tài ba này. Năm 1987, khi 17 tuổi, ông đã thi đậu vào Học viện kỹ thuật Quân sự Hà Nội. Nhờ trí tuệ hơn người, ông đã có được thành tích học tập xuất sắc và được Bộ quốc phòng chọn lựa đi du học ngành Kỹ thuật quân sự ở Liên Xô bấy giờ. Không lâu sau đó, Liên bang Xô Viết tan rã, ông cũng rất nhanh chóng chuyển sang học tại trường Đại học Bách khoa Kiev tại Ukraine.

Đây cũng chính là nơi đánh dấu hành trình dấn thân vào lĩnh vực kinh tế của Hồ Hùng Anh. Trong giai đoạn từ năm 1994 – 1997, ông đảm nhiệm chức vụ giám đốc cho công ty SANMEX của Cộng hòa Liên Bang Nga. Giai đoạn sau đó, từ năm 1997 đến năm 2004, ông lại tiếp tục giữ chức vụ Tổng giám đốc của công ty MASAN RUS TRADING. Công ty này là thành tựu của ông cùng người bạn Nguyễn Đăng Quang, hiện cũng đang là một tỷ phú nổi tiếng.

Cho đến năm 2008, ông chính thức trở thành Chủ tịch HĐQT của ngân hàng Techcombank (Ngân hàng Thương mại cổ phần Kỹ thương Việt Nam). Chức vụ này được giữ vững cho đến thời điểm hiện tại.

Cho đến năm 20018, ông chính thức rời khỏi MASAN, toàn tâm toàn ý đầu tư phát triển Techcombank để biến nó thành một ngân hàng thương mại cổ phần hàng đầu. Đồng thời, vinh danh tỷ phú ngân hàng, tỷ phú đô la, tỷ phú chứng khoán cũng chính từ đây mà thành.

Hành trình đi lên từ “kẻ bán mì vô danh”

Có được thành công như hiện tại là cả một quá trình nỗ lực không ngừng nghỉ của Hồ Hùng Anh. Con đường sự nghiệp của ông bắt đầu từ Liên Bang Nga. Nơi đây đã tạo cho ông những tiền đề vững chắc nhất để thành công. Trong giai đoạn đầu khởi nghiệp, ông và các cộng sự của mình đã rất thông minh và quyết đoán để đưa ra các quyết định có thể nói là liều lĩnh nhưng đầy táo bạo, dứt khoát.

Hồ Hùng Anh

Tại Nga thời điểm đó có vài nghìn người Việt đang sinh sống. Ban đầu, ông dự định tìm kiếm sản phẩm để bán cho họ. Thế nhưng, cả Liên Bang Nga khi đó có hơn 150 triệu người. Ông và bạn đồng hành đã suy nghĩ: Tại sao chúng ta phải tìm sản phẩm để bán cho vài nghìn người mà không phải là cho 150 triệu người kia? Chỉ cần 1% trong số đó mua hàng thì con số đã rất ấn tượng và chắc chắn hiệu quả sẽ vượt xa rất nhiều so với việc kinh doanh các sản phẩm phục vụ riêng cho người Việt.

Sản phẩm mà ông hướng đến chính là mì gói. Có được thành công bước đầu, ông tiếp tục phát triển thêm các sản phẩm tương ớt, nước mắm, nước tương. Vì đều là du học dinh, nên ông và cộng sự thân thiết của mình là Nguyễn Đăng Quang đều có đủ các điều kiện để nghiên cứu khẩu vị người Nga để điều chỉnh từng thành phần, liều lượng trong mỗi gói mì, mỗi chai tương.

Có thể nói, trong giai đoạn đầu thập niên 90, Hồ Hùng Anh và Nguyễn Đăng Quang chính là những người tiên phong đưa mì gói vào thị trường Nga. Và có một điều thú vị là cũng như Phạm Nhật Vượng, 2 người đều thành công ở thị trường Đông Âu với sản phẩm mì gói. Và với tính cách khiêm tốn của mình, Hồ Hùng Anh mặc dù lúc này đã có nền tảng kinh tế vững chắc và sự nghiệp thành công nhưng vẫn rất kín tiếng. Gần như ông không xuất hiện trên truyền thông.

Sau thành công tại Nga, Hồ Hùng Anh quyết định về Việt Nam vào năm 1997 và cùng bạn đồng hành Nguyễn Đăng Quang của mình xây dựng thương hiệu Masan. Đây cũng là một thương hiệu mì gói, nước tương nổi tiếng và còn tồn tại đến ngày hôm nay, trở thành một trong những tập đoàn thực phẩm lớn.

Cho đến ông trùm của ngân hàng Techcombank hiện nay

Năm 2005 là một năm đầy dấu ấn với Hồ Hùng Anh. Vị tỷ phú này chính thức tham gia vào hội đồng quản trị của ngân hàng Techcombank, đồng thời vẫn giữ chức vụ tại Masan. Lúc này, Techcombank vẫn chưa có nhiều thành tựu nổi bật, ngành ngân hàng lúc này bị cạnh tranh khá nhiều và đối mặt với rất nhiều thử thách.

Cho đến năm 2018, khi bộ luật của các tổ chức tín dụng sửa đổi và quy định mỗi nhân không thể đồng thời kiêm nhiệm chức vụ lãnh đạo doanh nghiệp và lãnh đạo ngân hàng cùng lúc, Hồ Hùng Anh đã quyết định rời bỏ mọi chức vụ tại Masan. Cũng chính từ đây, ông là người thuyền trưởng tài ba, chèo lái vững vàng và đưa Techcombank có những thành công vượt trội, đạt được mức tăng trưởng thần tốc.

Hồ Hùng Anh

Ông không chỉ là tấm gương về tinh thần, kinh nghiệm, kỹ năng kinh doanh. Có thể nói, với tất cả nhân viên Techcombank, Hồ Hùng Anh chính là thần tượng của họ. Mức lương thưởng mà ông chi trả cho nhân viên luôn thuộc hàng cao nhất trong các ngân hàng. Mức thu nhập bình quân của một nhân viên giao dịch là 33 triệu đồng/ tháng.

Có được thành công này là nhờ Techcombank kinh doanh ổn định, thông qua những tư duy lãnh đạo độc đáo và đặc thù mang bản sắc riêng của vị chủ tịch này. Ông tuyên bố rằng ngân hàng của mình không cần quá nhiều khách hàng, nhưng khách hàng phải tốt thì hiệu quả sẽ cao. Cho đến nay, mức lợi nhuận của Techcombank hàng năm chỉ đứng sau Vietcombank. Nhờ đó ngân hàng được niêm yết trên sàn chứng khoán và mang về danh xưng tỷ phú sàn chứng khoán cho Hồ Hùng Anh.

Khám phá nguồn gốc khối tài sản đồ sộ của tỷ phú ngân hàng

Có một điều thú vị là Hồ Hùng Anh chỉ nắm giữ 1,12% cổ phần tại ngân hàng Techcombank. Phần lớn vốn điều lệ (17%) của ngân hàng đều có các thành viên gia đình ông năm giữ. Vậy thì khối tài sản 1,7 tỷ USD của ông đến từ đâu?

Hồ Hùng Anh

48% cổ phần trong Masan chính là câu trả lời. Mặc dù hiện nay, Hồ Hùng Anh đã thoái hết các chức vụ, nhưng ông vẫn giữ gần 1 nửa cổ phần của thương hiệu này. Đồng thời, Masan lại nắm giữ đến 15% cổ phần tại Techcombank. Như vậy, tài sản của ông tại ngân hàng không chỉ ở mức 1,12%. Đó là định danh cá nhân. Với khối tài sản doanh nghiệp Masan tại ngân hàng, khoản cổ phần thực tế mà ông sở hữu có thể lớn hơn nhiều lần.

Bất ngờ không tưởng với khối tài sản nghìn tỷ của gia đình Hồ Hùng Anh

Như đã nói, gia đình của Hồ Hùng Anh chiếm giữ đến 17% cổ phần tại Techcombank. Số tài sản này quy đổi thành tiền mặt là con số hàng trăm nghìn tỷ đồng. Vì vậy, không chỉ Hồ Hùng Anh là tỷ phú, cả gia đình ông đều là những tỷ phú:

  • Con gái ông là Hồ Thủy Anh, sở hữu hơn 22 triệu cổ phiếu Techcombank, tương đương 1,272 tỷ đồng.
  • Con trai ông là Hồ Anh Minh, sở hữu hơn 138 triệu cổ phiếu của Techcombank, tương đương, gần 4% vốn điều lệ ngân hàng.
  • Vợ ông, sở hữu 4,98% cổ phần Techcombank, đang nắm trong tay khối tài sản hơn 10,000 tỷ đồng.
  • Mẹ ông, bà Nguyễn Thị Thanh Tâm, hiện đang sở hữu 4,98% cổ phần Techcombank, khối tài sản cũng lên đến gần 10,000 tỷ đồng.
  • Em dâu ông, bà Nguyễn Hương Liên, sở hữu 69,6 triệu cổ phiếu Techcombank, tương đường gần 4,000 tỷ đồng.

Trong danh sách tỷ phú thế giới, Hồ Hùng Anh hiện đang ở vị trí thứ 1,349. Ông cũng là tỷ phú đô la đầu tiên của ngân hàng Việt. Có thể thấy được cả dòng họ của ông đều là những cá nhân xuất sắc, tầm cỡ, với khối tài sản tiêu cả đời không thể nào hết.

Câu hỏi thường gặp

Sau đây là những câu hỏi thường gặp về tỷ phú Hồ Hùng Anh và câu trả lời ngắn gọn.

Kết luận

Con đường và sự nghiệp của Hồ Hùng Anh khó có thể kể được chi tiết chỉ trong vài trang giấy. Ngày nay, người ta dường như chỉ nhìn thấy những hào nhoáng bên ngoài, ít ai biết được thành công với ông không bao giờ đơn giản. Thế nhưng, trên con đường chông chênh ấy, ông vẫn giữ vững lập trường, kiên định với niềm tin và đi lên bằng tất cả nỗ lực. Tấm gương của vị tỷ phú này rất đáng để giới trẻ học hỏi, để thêm vững tin hơn trên đường sự nghiệp của riêng mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *