Năm nhuận là gì? Năm nhuận có mấy ngày? Cách tính năm nhuận - META.vn

Năm Nhuận Có Bao Nhiêu Ngày?

Khái niệm năm thường và năm nhuận trên thực tế không phải là quá xa lạ với chúng ta. Tuy nhiên, năm nhuận có bao nhiêu ngày và cách tính theo lịch dương và lịch âm như thế nào là chuẩn xác nhất thì không hẳn ai cũng biết. Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ giúp mọi người giải đáp tất cả các thắc mắc liên quan đến chủ đề này để mọi người cùng tham khảo.

Năm nhuận là gì, có bao nhiêu ngày? Cách tính năm nhuận

Khái niệm năm nhuận

Chúng ta đều biết 1 năm bình thường sẽ bao gồm 12 tháng và tổng cộng có 365 ngày. Trong trường hợp năm nào đó có số ngày hoặc số tháng tăng lên (tùy theo Dương lịch hoặc Âm lịch) thì sẽ được xem là năm nhuận. Và trong những năm đó sẽ có ngày nhuận và tháng nhuận.

Theo Dương lịch, năm nhuận sẽ có thêm 1 ngày ở tháng 2. Có nghĩa là thay vì 28 ngày như bình thường thì năm nhuận Dương lịch sẽ có 29 ngày. Năm nhuận tính theo Dương lịch được sử dụng ở hầu hết các quốc gia trên thế giới. Còn theo Âm lịch, năm nhuận là năm có thêm một tháng. Các quốc gia châu Á có sử dụng lịch âm như Việt Nam, Trung Quốc, Nhật Bản,… khá coi trọng năm nhuận vì họ có những ngày lễ hội trọng đại theo Âm lịch. Nếu năm nhuận vào các tháng khác nhau sẽ làm thay đổi thời điểm diễn ra những ngày này.

Năm nhuận là gì? Năm nhuận có mấy ngày? Cách tính năm nhuận - META.vn

Năm nhuận có bao nhiêu ngày?

Như chúng tôi đã đề cập ở trên, năm nhuận Âm lịch sẽ có 13 tháng và năm nhuận Dương lịch sẽ có 366 ngày. Cụ thể phần giải thích sẽ được nêu rõ bên dưới.

Năm nhuận tính theo Dương lịch

Theo khoa học, Dương lịch là loại lịch được tính dựa trên quy luật vận hành của Mặt Trời. Thời gian Trái Đất quay quanh Mặt Trời 1 vòng sẽ là 365 ngày 6 giờ. Chỉ tính phần nguyên thì một năm Dương lịch sẽ có 365 ngày, như vậy thì mỗi năm Dương lịch sẽ thừa ra 6 giờ. Sau 4 năm cộng dồn sẽ thừa ra 24 giờ – tương đương 1 ngày nên cứ mỗi 4 năm Dương lịch sẽ có 1 năm nhuận 366 ngày. Ngày nhuận được quy ước chính là ngày 29 tháng 2 của năm nhuận.

Năm nhuận là gì? Năm nhuận có mấy ngày? Cách tính năm nhuận - META.vn

Năm nhuận tính theo Âm lịch

Nếu Dương lịch là loại lịch dựa trên quy luật của Mặt Trời thì Âm lịch là lịch được tính theo Mặt Trăng. Một tháng tính theo khung thời gian Mặt Trăng sẽ có 29,5 ngày và một năm Âm lịch sẽ có tổng cộng 354 ngày. Tức là nếu dựa vào số ngày thì năm Âm lịch muộn hơn năm Dương lịch đến 11 ngày. Trung bình cứ 3 năm thì năm Âm lịch lại đi sau năm Dương lịch khoảng 1 tháng (33 ngày).

Vậy nên cứ mỗi 3 năm Âm lịch sẽ có thêm 1 tháng nhuận để cho thời gian giữa 2 loại lịch không bị lệch nhau quá nhiều. Tuy nhiên, trên thực tế thì năm Dương lịch vẫn đi nhanh hơn năm Âm lịch. Và để khắc phục vấn đề này, cứ 19 năm lại có một lần là cách 2 năm thêm một tháng nhuận thay vì 3 năm như thông thường. Điều này được lý giải như sau: trong 19 năm sẽ có tổng cộng 228 tháng Dương lịch và 235 tháng Âm lịch (chênh lệch 7 tháng và gọi là 7 tháng nhuận).

Cách tính năm nhuận theo Dương lịch và Âm lịch chuẩn nhất

Một năm nhuận có bao nhiêu ngày theo Dương Lịch và Âm lịch đã được giải đáp như trên. Tuy vậy, biết được cách tính năm Dương lịch và Âm lịch nhuận lại là một vấn đề khác.

Cách tính năm Dương lịch có nhuận

Nếu bạn muốn biết rằng năm Dương lịch đó có nhuận hay không, hãy thử lấy số năm đó và chia cho 4. Trong trường hợp số đó chia hết cho 4 thì năm ấy là năm Dương lịch có nhuận. Ngoài ra, những năm tròn thế kỷ (tức là những năm có 2 số 00 ở cuối như 1900 hay 2000,…) thì lấy số ấy chia cho 400, được kết quả số nguyên thì năm đó là năm nhuận.

Chẳng hạn:

  • Năm 2016, 2020 là những năm Dương lịch có nhuận vì chia hết cho 4;
  • Năm 2018, 2021 không phải là những năm Dương lịch có nhuận vì không chia hết cho 4;
  • Năm 1900, 2000 là những năm nhuận vì chia hết cho 400.
Năm 2020 có nhuận không? Nhuận vào tháng nào? Vansu.net

Cách tính năm Âm lịch có nhuận

Trong trường hợp muốn xác định năm đó có phải làm năm Âm lịch có nhuận hay không, bạn có thể dùng số năm Dương lịch tương ứng và chia cho 19. Nếu con số đó chia hết cho 19 hoặc có số dư là một trong những con số sau: 3; 6; 9; 11; 14; 17 thì năm Âm lịch đó là năm có tháng nhuận. Cứ như vậy là bạn có thể tính được năm ấy có phải là năm Âm lịch có tháng nhuận hay không.

Ví dụ:

  • 2020 là năm Âm lịch có tháng nhuận vì lấy 2020 chia cho 19 dư 6;
  • 2021 không phải là năm Âm lịch có tháng nhuận vì lấy 2021 chia cho 19 dư 7;
  • 2022 không phải năm Âm lịch có tháng nhuận vì lấy 2022 chia cho 19 dư 8;

Kết bài

Hy vọng qua bài viết này của New Rich, bạn đã biết được năm nhuận có bao nhiêu ngày theo Dương lịch và Âm lịch. Đồng thời có thể tự xác định được một năm nào đó có phải là năm có tháng nhuận hay không!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *