Hàng loạt đồng tiền Việt Nam đang lưu hành nhưng ít thấy

Tiền Xu Việt Nam Qua Các Thời Kỳ

Tiền xu Việt Nam từng là một phương tiện thanh toán thịnh hành tại nước ta vào thời điểm thế kỷ X đến giữa thế kỷ XX trước khi không còn xuất hiện trong các giao dịch ngày nay. Tiền xu hay còn gọi là tiền kim loại được lưu hành trong hệ thống tiền tệ Việt Nam chính thức với các mệnh giá khác nhau. Tuy Ngân Hàng Nhà Nước hiện tại đã thông báo ngừng phát hành tiền xu trên thị trường nhưng chúng vẫn được xem như một hình thức thanh toán hợp lệ.

Tiền Xu Việt Nam

Quá trình hình thành tiền xu Việt Nam

Ra đời vào thế kỷ X

Tiền xu Việt Nam đã bắt đầu được sản xuất và lưu hành trên thị trường vào những năm giữa thế kỷ thứ 10, cụ thể là vào thời đại nước Đại Cồ Việt do vua Đinh Bộ Lĩnh trị vì. Đây cũng được xem là thời cực thịnh của tiền xu vì mỗi đời vua lại cho phát hành một loại tiền mới và nó cũng là mô hình tiền tệ lưu thông duy nhất tại nước ta trong thời điểm đó.

Thời điểm năm 1945-1946

Đến khoảng năm 1945-1946, nước ta lúc đó được biết đến với tên gọi Việt Nam Dân chủ Cộng hòa – đã chính thức phát hình bộ tiền xu có các mệnh giá như: 2 đồng, 1 đồng, 5 hào, 20 xu. Trong đó, mệnh giá 2 đồng được làm bằng chất liệu đồng thau còn các loại đồng xu khác thì được chế tạo bằng nhôm. Chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp những hình ảnh mà đồng tiền xu được đục lỗ để làm thành xâu để dễ kiểm đếm cũng như cất trữ.

Thời điểm năm 1958

Đến năm 1958, Ngân hàng Quốc gia Việt Nam có trụ sở chính tại miền Bắc nước ta đã chính thức phát hành thêm 3 đồng xu bằng chất liệu nhôm với mệnh giá 5 xu – 2 xu – 1 xu. Mặt trước của tất cả đồng tiền xu Việt Nam đều có in hình Quốc huy và chính giữa được thiết kế đục một lỗ tròn khá lớn. Tiếp đó là năm 1976, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam phát hành bổ sung bộ tiền xu với mệnh giá từ 1 hào trở lên.

Thời điểm năm 2003

Đây là thời điểm mà các mệnh giá tiền trong hệ thống tiền tệ Việt Nam đã chính thức được quy đổi sang Việt Nam đồng (VNĐ). Do đó, các đồng tiền xu cũng được thay đổi đơn vị mệnh giá cho phù hợp. Vào năm 2003, bộ tiền xu Việt Nam được ra đời với các mệnh giá lần lượt từ thấp đến cao: 200 đồng, 500 đồng, 1.000 đồng, 2.000 đồng và 5.000 đồng. Tất cả tiền kim loại này được hy vọng sẽ dần thay thế tiền giấy có mệnh giá tương đương lúc bấy giờ.

Phận yểu" của tiền xu Việt Nam

Các xu có mệnh giá 200 đồng (3,2 gam, vành liền) và 500 đồng (4,5 gam, vành khía răng cưa ngắt quãng 6 đoạn) được chế tạo từ thép mạ niken. Xu 1.000 đồng (3,8 gam, vành có khía răng cưa liên tục), 2.000 đồng (5,1 gam, vành khía răng cưa ngắt quãng 12 đoạn) sản xuất bằng thép mạ đồng. Còn riêng tiền xu mệnh giá 5.000 đồng (khối lượng 7,7 gam, vành đồng tiền khía vỏ sò) sử dụng chất liệu hợp kim đồng – nhôm – niken để chế tạo. Mặt trước của bộ tiền xu này tất cả đều được in hình Quốc huy, mặt sau có khắc dòng chữ “Ngân Hàng Nhà Nước Việt Nam” cùng một số danh lam thắng nổi bật tại Việt Nam như Chùa Một Cột (xu 5000 VNĐ); Bến Nhà Rồng (xu 2000 VNĐ); Thủy đình, Đền Đô (xu 1000 VNĐ).

Mục đích phát hành bộ tiền xu theo đơn vị Việt Nam Đồng vào năm 2003-2004

Như chúng tôi có đề cập ở trên, mục đích của việc phát hành tiền xu là phục vụ khả năng thanh toán bình thường cho các giao dịch cơ bản trong xã hội. Từ đó thay đổi thói quen sử dụng tiền giấy mệnh giá nhỏ của người dân. Theo các nhà phân tích kinh tế, tiền xu có mức in ấn đầu tư ban đầu cao hơn tiền giấy đến 3-4 lần, tuy nhiên có thể sử dụng đến hàng mấy mươi năm. Điều này có thể giúp cho Nhà nước tiết kiệm chi phí in ấn cũng như trở thành một động thái thiết thực trong mục tiêu bảo vệ môi trường.

Đồng thời, giai đoạn phát hành tiền xu cũng là lúc mà nước ta đang bắt đầu tiếp cận với những dạng công nghệ bán hàng tự động nên việc dùng loại tiền này sẽ tạo ra một sự cộng hưởng tích cực.

Hàng loạt đồng tiền Việt Nam đang lưu hành nhưng ít thấy

Tại sao tiền xu Việt Nam không còn lưu hành trên thị trường ngày nay?

Trên thực tế, nếu bàn về các lợi ích kinh tế cũng như an toàn cho sức khỏe người dùng, thân thiện với môi trường,… thì việc phát hành và sử dụng tiền xu là hoàn toàn hợp lý. Song, sau 8 năm lưu thông trên thị trường như một cách thanh toán đã được chuẩn hóa thì tiền xu Việt Nam lại dần vắng bóng và hiện tại không còn xuất hiện.

Một vài vấn đề được nhận định là nguyên nhân chính dẫn đến việc tiền xu không còn lưu hành trên thị trường có thể kể đến như: tốc độ trượt giá của Việt Nam Đồng khiến các đồng tiền mệnh giá thấp ít được sử dụng, chất lượng đồng xu nhanh xuống cấp, hay bị xỉn màu, kích thước đồng xu tương đối nhỏ nên người dân hay gặp khó khăn trong việc cất trữ. Chưa kể đến đại bộ phận người dân Việt Nam cũng khá ngại sử dụng tiền xu vì dễ bị rơi, bị mất. Vì thế, vào năm 2011 thì Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý với đề xuất của Ngân hàng Nhà nước về việc chính thức phát hành tiền xu mới.

Đồng Xu 200 Đồng Năm 2003

Trên đây là một số thông tin liên quan đến tiền xu Việt Nam cũng như nguyên nhân vì sao mà nó lại hiếm xuất hiện trên thị trường nói chung. New Rich mong rằng mọi người đã có được thông tin hữu ích cho mình!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *