image4 602w401h

Trung Thu Là Ngày Bao Nhiêu?

Với người Việt, Trung thu cũng là một cái tết lớn trong năm. Đây là một phong tục rất có ý nghĩa với tất cả người Việt Nam. Nó mang trong mình những câu chuyện gần gũi, thân mật, cả những giai thoại và tất cả ý nghĩa của sự đoàn viên yêu thương. Bạn có biết Trung thu là ngày bao nhiêu không? Những ý nghĩa là ngày Tết Trung thu mang đến là gì?

Trung thu là ngày bao nhiêu?

Trung thu là một ngày lễ được tổ chức hằng năm, cố định vào ngày 15/8 âm lịch. Phân tích tên gọi trung thu, chúng ta có thể hiểu rằng đây là giai đoạn giữa của mùa thu (tháng 7-8-9). Trung thu thuộc về rằm tháng 8, là giai đoạn mùa thu đang ở độ đằm thắm dịu dàng nhất.

Trung Thu Là Ngày Bao Nhiêu

Tùy từng năm, trung thu là ngày bao nhiêu cũng sẽ rơi vào những ngày dương lịch khác nhau. Ví dụ như 2021, trung thu sẽ đúng ngày 1/10 dương lịch. Đến năm 2022, Tết trung thu sẽ là ngày 10/9/2022.

Tên gọi khác của Tết Trung thu

Nói đến Tết trung thu, chắc chắn ai cũng biết. Thế nhưng, có lẽ rất ít người biết được ngày này còn có rất nhiều tên gọi khác nhau:

Tết Thiếu nhi: Đây chính là tinh thần của tết trung thu ngày nay. Một ngày tết dành cho thiếu nhi đúng nghĩa nhất. Vì trung thu rơi vào ngày trăng tròn tháng 8, sáng và đẹp, nên ngày này trẻ em sẽ được rước đèn lồng, phá cỗ trung thu, đồng thời có thể cùng bạn bè tổ chức các trò chơi truyền thống như múa lân, múa rồng… Rất nhiều hoạt động dành cho các em nhỏ trong ngày này để vui chơi cùng chị Hằng, chú Cuội.

Tết đoàn viên: Vào ngày này, gia đình nào cũng chuẩn bị mâm cỗ cúng gia tiên. Nhẹ nhàng thì có bánh kẹo đơn sơ. Cầu kỳ thì rất nhiều món ăn phong phú. Cả nhà ai cũng mong muốn trở về gia đình, cùng quây quần bên nhau bên chén trà và thưởng thức những miếng bánh trung thu đậm đà, ý vị. Đó là những khoảng lặng quý giá trong cuộc sống bộn bề. Người lớn uống trà, nói chuyện, trẻ em nô nức vui đùa chuẩn bị đèn lồng rước trăng. Một cái tết đoàn viên đúng nghĩa!

Tết trông trăng: Tên gọi này xuất phát từ hoạt động nhà nhà người người nô nức chuẩn bị mâm cỗ trung thu, bánh trung thu, sau đó quây quần chờ trăng lên, ngắm trăng, trò chuyện tâm tình.

Trung Thu Là Ngày Bao Nhiêu

Nguồn gốc của ngày Trung thu

Khó có thể biết được tết trung thu đã có từ khi nào, đã được bao nhiêu năm. Trung thu là ngày bao nhiêu hiện nay đã trở thành một truyền thống văn hóa của người Việt. Nó cũng được ghi nhận đã có từ thời các vua Hùng, với bằng chứng là những hoa văn được in trên trống đồng Ngọc Lữ. Hay như ở đời nhà Lý, từ năm 1121, Tết Trung thu đã được tổ chức ở kinh thành Thăng Long rất hoành tráng và nhộn nhịp, hàng loạt sự kiện được tổ chức như múa rối nước, đua thuyền và rước đèn.

Trung Thu Là Ngày Bao Nhiêu

Nhiều nguồn tài liệu sử sách cho thấy, trung thu xuất phát từ nền văn minh lúa nước của dân tộc ta. Thời điểm rằm tháng 8 là thời điểm mùa màng thu hoạch xong, rơm lúa đã vào bồ. Lúc này, nhà nông tổ chức ăn mừng để xả hơi nghỉ ngơi cũng như cầu mong cho một vụ mùa mới bội thu, đầm ấm hơn. Lúc này, dân làng cũng thường tổ chức nhiều sự kiện như múa lân, múa sư tử cầu may, hay tổ chức các trò chơi dân gian truyền thống khác.

Sự tích của Tết trung thu cũng gắn liền với hình ảnh chú Cuội cung trăng. Đây là một câu chuyện cổ tích mà hầu như trẻ em nào cũng biết. Trong ngày trung thu hiện đại, các hình ảnh chị Hằng và chú Cuội cũng được tái hiện lại, mang hàm nghĩa vui vẻ và thân tình.

Ý nghĩa của Tết Trung thu với người Việt

Ngày nay, Tết Trung thu diễn ra hàng năm như một ngày hội với tất cả trẻ em. Nhưng hơn hết, nó còn mang rất nhiều ý nghĩa. Thông qua những mâm cỗ ngày rằm mà con cháu dân cúng tổ tiên, nó biểu thị cho sự hiếu thảo, cho một ngày báo hiếu, cho lòng biết ơn tổ tiên ông bà. Thông qua những món quà gửi trao đi, nó đại diện cho tri ân và tình bằng hữu. Thông qua những món quà chuẩn bị cho trẻ thơ, nó lại đại diện cho tình yêu thương, sự chăm sóc. Thông qua những buổi tiệc sum vầy phá cỗ trăng rằm, nó lại đại diện cho đoàn tụ gia đình.

Trung Thu Là Ngày Bao Nhiêu

Cuộc sống hiện đại, có rất nhiều gia đình đã không thể tổ chức một ngày Tết Trung thu trọn vẹn. Thế nhưng cứ đến rằm tháng 8 hằng năm, đây vẫn là một một ngày bình yên, hạnh phúc và rất được mong chờ. Trẻ em, những mầm non tương lai của đất nước luôn mong muốn nhận được những món quà từ người lớn, mà món quà ấy giản đơn chỉ là một mâm cỗ bánh kẹo trái cây và đèn lồng để rước trăng cùng bạn.

Có thể thấy, trung thu là ngày bao nhiêu đã ăn sâu vào tâm thức người Việt. Dù hoàn cảnh nào, dù ở quê hay ở phố, nó vẫn là một ngày Tết của người Việt Nam, là ngày Tết Đoàn viên, đánh thức và khơi gợi nhiều giá trị tinh thần sâu sắc nhất. New Rich chúc các bạn có một tết Trung Thu thật vui vẻ!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *