image2 602w392h

Trịnh Văn Quyết: Tiểu Sử Chủ Tịch FLC & Bamboo Airways

Trịnh Văn Quyết được biết đến với vai trò đầu tàu của tập đoàn bất động sản FLC, thương hiệu đình đám với những dự án bất động sản 5 sao hiện nay. Khi hãng hàng không Bamboo Airways ra mắt, một lần nữa cái tên này lại được hàng triệu người biết đến. Tuy nhiên, ít ai biết rằng để có được thành công như hiện tại thì ông đã trải qua rất nhiều khó khăn. Dưới đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu hành trình đi đến thành công của vị doanh nhân nổi tiếng này.

Trịnh Văn Quyết là ai?

Trịnh Văn Quyết sinh ngày 27/11/1975. Năm nay, ông mới 46 tuổi. Gia đình của ông là một gia đình công chức cơ bản ở Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc. Năm 20 tuổi, ông thi đỗ vào Đại học Luật Hà Nội. Trước đó 2 năm là thời gian cậu sinh viên Quyết dành để ôn thi cũng như học thêm nghề sửa chữa điện tử để có thể kiếm sống, kiếm thu nhập trang trải việc học vì gia đình khá nghèo.

Giai đoạn Quyết bước chân vào giảng đường đại học cũng là giai đoạn Mỹ gỡ cấm vận với nền kinh tế Việt Nam, bức tranh kinh tế thị trường có rất nhiều khởi sắc và mở ra nhiều cơ hội. Chàng sinh viên Trịnh Văn Quyết, một mặt chăm chỉ học hành, một mặt nắm bắt nhanh với sự thay đổi thời cuộc, đã bước chân vào con đường kinh doanh và từng bước có được thành tựu như hiện tại.

Trịnh Văn Quyết

Bây giờ, Trịnh Văn Quyết là Chủ tịch HĐQT Tập đoàn BĐS FLC. Cũng đồng thời, ông là chủ tịch của hãng hàng không Bamboo Việt Nam – thương hiệu dù mới ra mắt nhưng đã nhận được sự tín nhiệm lớn của hàng triệu khách hàng Việt Nam và quốc tế.

Hành trình từ chàng sinh viên buôn đồ cũ

Bước đầu vào giảng đường đại học, cậu sinh viên Nguyễn Văn Quyết bắt đầu làm đủ nghề để kiếm sống và trang trải học hành. Khởi nghiệp của cậu là gia sư, sau đó là mở văn phòng gia sư.

Sau một thời gian kiếm được chút vốn, Quyết nhận thấy giai đoạn đó, thu nhập của người Việt chỉ tầm 6tr/ tháng đã ở mức cao. Vì vậy người dùng hầu như rất ít khi vào cửa hàng lớn mua điện thoại vì ngại giá cao. Trong khi đó, các mặt hàng điện thoại cũ ở các cửa hàng nhỏ lẻ lại được ưa chuộng.

Trịnh Văn Quyết

Nắm bắt tâm lý này, Quyết đã chọn cách kinh doanh không giống ai. Cậu không mở cửa hàng nhỏ mà đăng báo để bán điện thoại cũ. Thật bất ngờ là cách quảng cáo này lại tiếp cận được nhiều người dùng, cậu có thể bán hàng chục chiếc mỗi ngày. Có một chủ cửa hàng điện thoại lớn ở Hà Nội đã chia sẻ rằng thời đó, ông thật bất ngờ khi có cậu sinh viên đến gom sạch hàng trong cửa hàng của mình để về bán lại. Ông chỉ lo ngại cậu sẽ thua lỗ. Không ngờ đó là con đường đưa Nguyễn Văn Quyết đến được đỉnh vinh quang.

Đến giai đoạn nhà mạng sắp tung sim trả trước, Quyết lại gom thật nhiều điện thoại để bán, đón sóng thị trường. Cùng với những tư duy độc đáo, cậu sinh viên kinh doanh thêm các đồ gia dụng như tivi, đồ gỗ với quy cách tương tự. Chỉ sau vài năm, chàng sinh viên ốm yếu gầy còm đã đủ tiền mua ô tô và bước hẳn sang lĩnh vực đi buôn ô tô.

Chủ tịch tập đoàn bất động sản FLC lừng danh

Những thành công tiếp sau của Trịnh Văn Quyết phải kể đến là việc mở văn phòng công chứng Hà Nội, tọa lạc ở ngã tư mặt đường thoáng rộng, phục vụ khách hàng chu đáo và dịch vụ vượt xa các phòng công chứng nhà nước. Kinh doanh của văn phòng này thành công đến mức tiền thuê mặt bằng 1 năm mà ông chỉ cần một ngày hoạt động để chi trả.

Tuy nhiên, cột mốc để đưa Trịnh Văn Quyết trở thành tỷ phú đô la như hiện tại chính cơ duyên với Công ty cổ phần FLC. Lúc này, công ty đang có 2 dự án rất khó thuyết phục khách hàng. Dự án thứ nhất ở đường Lê Đức Thọ Hà Nội. Khu vực này hiện chỉ là đầm lầy, lại thuộc vùng ngoại ô, tiềm năng thấp và nhiều người cho rằng rất khó phát triển.

Trịnh Văn Quyết

Dự án thứ 2 cũng thế, đó là dự án bất động sản được triển khai xây dựng ở bãi biển Sầm Sơn Thanh Hóa. Nơi này nổi tiếng chặt chém khách du lịch nên các nhà đầu tư chẳng mấy mặn mà. Khó khăn là thế, nhưng Quyết lại nhìn thấy cơ hội trong đó. Ông bắt đầu triển khai những ý tưởng táo bạo của mình, xây dựng ngày đêm, thực hiện công trình nghỉ dưỡng 5 sao với hồ bơi nước mặn lớn nhất Việt Nam. Dự án trở thành điểm sáng du lịch nghỉ dưỡng và là điểm nhấn đầu tiên để FLC ghi danh trên bản đồ các tập đoàn bất động sản hàng đầu Việt Nam.

Và dĩ nhiên, những thành công mà FLC có được ở hiện tại, tất cả đều có dấu ấn của người lãnh đạo tầm cỡ Trịnh Văn Quyết.

Tư duy độc đáo dẫn đến thành công của Trịnh Văn Quyết

Trải qua những thăng trầm trong kinh doanh, tư duy của Trịnh Văn Quyết được đánh giá là một tư duy ngược dòng độc đáo. Ông không bao giờ đi theo quan niệm số đông mà luôn có những cách để thực thi các chiến lược riêng của mình. Đồng thời, áp dụng triệt để công nghệ thông tin vào để phát triển và tìm kiếm khách hàng.

Sau một thời gian triển khai thành công của các dự án lớn, ông Quyết rút ra nguyên tắc kinh doanh và làm dự án của mình:

 • Không xin
 • Không mua lại
 • Không làm chung dự án
 • Không làm nhỏ
 • Không làm chậm.

Còn một người bạn đã chứng kiến toàn bộ quá trình trưởng thành của Trịnh Văn Quyết từ một chàng sinh viên nghèo thì cho rằng, thành công của ông trong giai đoạn hiện tại tích hợp từ nhiều lý do:

 • Nhìn thấy được nhu cầu của thị trường, mảng nào sẽ bùng nổ và bùng nổ ở phân khúc nào.
 • Tạo niềm tin với đối tác, cộng sự
 • Biết được nên làm thế nào để khách hàng biết đến mình.
 • Tiếp cận và phục vụ được nhu cầu của đại đa số, giúp sản phẩm tiếp cận được nhiều khách hàng tiềm năng nhất
 • Sử dụng hiệu quả công nghệ thông tin trong kinh doanh
 • Luôn có những cách riêng độc đáo để triển khai và hoàn thiện dự án.
Trịnh Văn Quyết

Dù thế nào, có thể thấy được tư duy, sự kiên định, “nhãn lực” và tầm nhìn chính là những nhân tố có thể thấy được ở Trịnh Văn Quyết. Cũng nhờ những đức tính này, ông đã thành công dù là kinh doanh ở lĩnh vực nào, và thành công cũng theo cách rất khác với số đông các nhà kinh doanh khác.

Những dự án bất động sản nổi bật gắn liền với tên tuổi Trịnh Văn Quyết

Ngoài 2 dự án kể trên, có thể thấy được hàng loạt dự án tầm cỡ của FLC:

 • Quần thể nghỉ dưỡng cao cấp của FLC Quy Nhơn
 • Mandola Vĩnh Phúc
 • FLC Landmark Tower
 • Green City Vĩnh Phúc
 • FLC GolfNet
Trịnh Văn Quyết

Tất cả các dự án đều được đầu tư hàng chục nghìn tỷ đồng, triển khai theo mô hình nghỉ dưỡng cao cấp ở những vị trí đắc địa nhất. Các dự án có tính thanh khoản cao, thu hút đầu tư lớn và góp phần không nhỏ thay đổi bộ mặt kinh tế xã hội địa phương. Từ những thành công này, FLC hiện đang là một trong những tập đoàn bất động sản được yêu thích hàng đầu hiện nay. Cộng thêm tốc độ xây dựng thần tốc, có thể nói bất cứ dự án nào ra cũng được các nhà đầu tư săn đón khi còn nằm trên giấy.

Trịnh Văn Quyết đã từng là người giàu nhất sàn chứng khoán Việt

Năm 2016, FLC chính thức có mặt trên sàn chứng khoán và chỉ sau 2 tháng niêm yết, Trịnh Văn Quyết đã trở thành người giàu nhất sàn chứng khoán với số vốn vượt ngưỡng 1 tỷ USD. Ông nắm giữ vị trí người giàu nhất sàn chứng khoán hiện tại. Mặc dù sau đó, rất nhiều tên tuổi khác đã vượt qua ông như Phạm Nhật Vượng, Hồ Hùng Anh, Nguyễn Thị Phương Thảo… nhưng Trịnh Văn Quyết vẫn là một cái tên được hàng triệu doanh nhân biết đến.

Hãng hàng không Bamboo – bước đi mới của Trịnh Văn Quyết

Hãng hàng không Bamboo được tập đoàn FLC thành lập năm 2018. So với các thương hiệu đàn anh, đây là một hãng hàng không non trẻ. Tuy nhiên, chỉ sau 2 năm phát triển, Bamboo đã trở thành một hiện tượng của hàng không mới mức độ đúng giờ đến 93,8%. Đây cũng là hãng hàng không đầu tiên của Việt Nam định hướng phục vụ khách hàng theo tiêu chuẩn 5 sao.

Trịnh Văn Quyết

Cùng với thành công của Bamboo, Trịnh Văn Quyết cũng bắt đầu lấn sân sang lĩnh vực công nghệ với sự hợp tác với tập đoàn Samsung Vina. Nhiều người chưa biết đến Trịnh Văn Quyết đều nghi ngại quyết định này liệu có sáng suốt. Tuy nhiên, hầu như những ai đã từng quen biết ông đều cho rằng đó sẽ lại là một cuộc chinh phạt mới. Bởi xưa nay, vị tỷ phú này luôn có những tư duy độc đáo trong việc triển khai kinh doanh của mình.

Ở Trịnh Văn Quyết là sự hòa quyện giữa trí tuệ luật sư cùng tư duy doanh nhân. Hai vai trò này giúp ông có được nền tảng kiến thức và kinh nghiệm sắc bén để triển khai các dự án của mình. Nhắc đến Trịnh Văn Quyết là nhắc đến sự thành công từ những nỗ lực nhỏ nhất, như câu chuyện mà chàng thanh niên Quyết đã viết cho cuộc đời mình.

Câu hỏi thường gặp

Sau đây là những câu hỏi xung quanh cuộc đời sự nghiệp Trịnh Văn Quyết và câu trả lời ngắn.

Kết luận

Cuộc đời sự nghiệp của tỷ phú Trịnh Văn Quyết luôn là một câu chuyện gợi cảm hứng với các thế hệ trẻ Việt Nam. Không ngại gian khổ, luôn nắm bắt đón đầu thị trường và luôn sáng tạo không ngừng nghỉ để kiến tạo các giải pháp tốt nhất, câu chuyện kinh doanh của Trịnh Văn Quyết sẽ là nền tảng động lực để các bạn trẻ có thêm động lực để bước đi trên con đường kinh doanh của mình. Bạn quan tâm đến các nhân vật nổi tiếng trong lĩnh vực kinh tế – chính trị Việt Nam? Đừng bỏ qua chuyên mục của New Rich với các bài viết hấp dẫn luôn được cập nhật mới mỗi ngày.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *